Bloomberg cho biết hơn 30 nhà lãnh đạo quốc tế ngày 9/8 đã cam kết viện trợ người dân Lebanon bị ảnh hưởng bởi vụ nổ kho hoá chất số tiền 298 triệu USD, bao gồm 30 triệu USD do Pháp đóng góp, trong cuộc họp trực tuyến do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chủ trì.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chủ trì hội nghị quốc tế viện trợ cho Lebanon. Ảnh: AP

"Trong thời điểm kinh hoàng này, Lebanon sẽ không đơn độc", thông cáo của các nhà lãnh đạo nêu. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo cho rằng hoạt động viện trợ cần diễn ra "nhịp nhàng dưới sự lãnh đạo của Liên Hợp Quốc và (tiền viện trợ-PV) được chuyển trực tiếp đến người dân Lebanon một cách hiệu quả và minh bạch".

Theo Bloomberg, Pháp cùng ngày xác nhận 30 triệu USD của nước này sẽ sớm được chuyển thẳng đến tay người dân Lebanon và các nhóm cứu trợ. Các khoản viện trợ tương lai được phân bổ phụ thuộc vào tình hình cải cách chính trị thực tế tại Lebanon.

Cùng ngày, Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ (USAID) thông báo họ sẽ viện trợ 15 triệu USD cho Lebanon nhưng "không giao chúng cho chính phủ" mà thay vào đó sẽ chuyển tiền tới các trường đại học được Mỹ tin tưởng.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun đã cảm ơn người đồng cấp Emmanuel Macron vì sáng kiến hỗ trợ. "Chúng ta cần nhiều thứ để đưa ánh sáng trở lại với Beirut", ông Aoun viết trên Twitter.
Hiện trường vụ nổ kho hoá chất ở Beirut, Lebanon. Ảnh: AP

Hơn 2.750 tấn chất hoá học ammonium nitrate trữ trong nhà kho tại cảng Beirut đã phát nổ chiều 4/8, cướp đi ít nhất 157 sinh mạng và làm hơn 5.000 người khác bị thương. Vụ nổ cũng đã thổi bay cảng Beirut, xé toạc nhiều nhà cửa, biến hơn 250.000 người thành vô gia cư. Thiệt hại tài sản ước tính lên đến 5 tỷ USD.

Vụ việc như "giọt nước tràn ly" thổi bùng làn sóng giận dữ của dân chúng Lebanon. Từ ngày 6/8, hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình, đốt phá do cho rằng chính quyền quản lý yếu kém và lơ là trách nhiệm khi để kho chất hóa học nằm nhiều năm ở cảng mà không có biện pháp an toàn.

Trước áp lực từ người dân, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab ngày 9/8 kêu gọi bầu cử trước hạn để phá thế bế tắc.

Thiện Nhân