Ảnh AP. 

Ngày 24/12, các nhà lập pháp Cộng hòa và Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã ngăn chặn nỗ lực của nhau trong sửa đổi dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 2,3 nghìn tỷ USD và dự luật chi tiêu của chính phủ đã được thống nhất vào đầu tuần này, không đạt được thỏa hiệp bất chấp mối đe dọa từ việc đóng cửa chính phủ một phần.

Các đảng viên Cộng hòa được cho là đã phản đối nỗ lực của ông Trump trong việc tăng cứu trợ trực tiếp cho người dân Mỹ lên 2.000 USD, sau khi đảng Dân chủ đứng về phía đề xuất của tổng thống.

Trong khi đó, đảng Dân chủ đã ngăn chặn nỗ lực của đảng Cộng hòa trong việc giảm ngân sách cho viện trợ nước ngoài.

Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi đã kêu gọi tổng thống ký vào dự luật hiện có trước ngày 28/12 để tránh việc chính phủ đóng cửa. Bà nói thêm rằng các nhà lập pháp đảng Dân chủ sẽ trở lại làm việc vào tuần tới với một dự luật khác, có mục đích tăng các khoản cứu trợ trực tiếp lên 2.000 USD.

Các nhà lập pháp trước đó đã từ chối yêu cầu của ông Trump về một khoản thanh toán khác, chi trả 1.200 USD cho mỗi người Mỹ.

Ngày 22/12, ông Trump đã công khai chỉ trích gói cứu trợ kinh tế được thống nhất trước đó và dự luật chi tiêu của chính phủ, gọi dự luật này là “đáng hổ thẹn” và “hầu như không liên quan gì đến COVID”. Tổng thống cho biết, dự luật này mất quá nhiều thời gian mới được hoàn thiện, nhưng lại dành hàng tỷ tỷ USD chi tiêu cho “rổ thịt lợn”, ám chỉ đến việc dùng ngân sách chính phủ cho các dự án chỉ nhằm làm hài lòng cử tri và giành được phiếu bầu, thay vì “giúp đỡ khẩn cấp cho người dân Mỹ”.

Duy Tiến