Ông Jo Chol-su. Ảnh: Yonhap

Yonhap ngày 8-11 cho biết Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Mark Lambert và Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ông Jo Chol-su, đã có cuộc gặp ngắn bên lề hội nghị về không phổ biến vũ khí hạt nhân do Nga đăng cai tại thủ đô Moscow.

Cuộc gặp được cho là kéo dài 5 phút. Ông Lee Do-hoon, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc, cũng có mặt tại sự kiện, song không tiếp xúc với quan chức Triều Tiên. Đây có thể là dấu hiệu của sự đi xuống trong quan hệ giữa hai miền, song cho thấy cánh cửa đối thoại Mỹ-Triều chưa bị đóng lại.

Hiện nội dung trao đổi giữa quan chức Mỹ-Triều chưa được tiết lộ. Trong phiên họp tối 8-11 (giờ Moscow), ông Jo Chol-su sẽ thảo luận về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và trưởng đoàn Thuỵ Điển Kent Harstedt.

Thuỵ Điển tháng trước là nơi phái đoàn Mỹ và Triều Tiên tiếp xúc lần đầu tiên từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ở biên giới liên Triều hồi tháng 6. Tuy nhiên, cuộc tiếp xúc ở Thuỵ Điển không mang lại nhiều tiến triển.

Hôm 6-11, Triều Tiên đã bày tỏ thái độ "không hài lòng" trước việc Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch tập trận chung, xem đây chẳng khác nào một "lời tuyên bố đối đầu" nhằm chống lại Bình Nhưỡng.

Tại thủ đô của Nga, trưởng đoàn Triều Tiên cũng dự kiến trình bày lập trường của Bình Nhưỡng về các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa và hoạt động ngoại giao của nước này với Mỹ. Washington coi đây là dịp để thăm dò thái độ của Bình Nhưỡng.

Thiện Nhân