Hơn 2.000 cảnh sát chống ma tuý Philippines bị sa thải do các sai phạm liên quan. Ảnh: Getty. 

Phát biểu trước báo giới ngày 19-7, bà Marie Rafael Banaag, quan chức phụ trách truyền thông của Phủ Tổng thống cho biết, 14.724 cảnh sát nước này đang bị điều tra về những sai phạm liên quan của những người này trong các hoạt động trấn áp tội phạm ma túy giai đoạn từ tháng 7-2016 đến 4-2019.

Cụ thế, gần 8.000 cảnh sát Philippines đã bị kỷ luật, hơn 2.000 người bị sa thải, 4.100 người bị đình chỉ công tác, trong khi phần còn lại bị khiển trách, giáng cấp, cắt lương hoặc tước bỏ những đặc quyền nhất định. 

Theo bà Marie Rafael Banaag, sở dĩ các cảnh sát nêu trên bị kỷ luật và sa thải là do những sai phạm trong các cuộc truy quét, khiến nhiều nghi phạm thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Các quan chức cảnh sát Philippines cho biết khoảng 6.600 nghi phạm ma túy đã bị tiêu diệt trong các cuộc truy quét của cảnh sát, và phần lớn những trường hợp này xảy ra trong các cuộc đấu súng sau khi các nghi phạm chống trả và gây nguy hiểm đến tính mạng của các nhân viên thực thi pháp luật.

Tuy vậy, bà Banaag và các quan chức khác lại cung cấp thông tin về số lượng tử vong thấp hơn, trên 5.500 nghi phạm, đồng thời cho biết các cơ quan chức năng của Philippines vẫn đang xác minh về những cái chết khác liên quan đến ma túy.

Chiến dịch trấn áp chống ma túy được Tổng thống Duterte phát động, và coi là chương trình trọng tâm khi nhậm chức hồi giữa năm 2016. Đây là lần đầu tiên các cơ quan chức năng của Philippines cung cấp thông tin đầy đủ về những cảnh sát bị kỷ luật vì các sai phạm trong chiến dịch này.

Linh Đan