Ông Bagus Puruhito, người đứng đầu cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia, ngày 10/1 cho biết, đã phát hiện ra các tín hiệu có thể đến từ thiết bị ghi hành trình của chiếc máy bay thuộc hãng Sriwijaya Air rơi xuống biển vài phút sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta.

“Chúng tôi đã phát hiện ra các tín hiệu ở hai điểm, đây có thể là hộp đen, chúng tôi sẽ điều tra”, ông nói.

Cơ quan điều tra tiếp nhận các túi đựng đồ dùng cá nhân và thi thể các nạn nhân. Ảnh: CNN

Lực lượng thợ lặn tìm thấy các mảnh vỡ của máy bay. Ảnh: CNN

Tuyên bố này được đưa ra sau khi giới chức Indonesia thông báo đã tìm thấy nhiều phần thi thể người ở vùng biển ngoài khơi thủ đô Jakarta, được cho là các hành khách của chiếc máy bay mang số hiệu SJ-182 của hãng hàng không Sriwijaya Air (Indonesia) gặp nạn chiều trước đó.

Chiếc máy bay Boeing 737 mang số hiệu SJ-182 khởi hành từ thủ đô Jakarta, Indonesia chở theo 62 hành khách và phi hành đoàn đã mất liên lạc vào lúc 2h40 phút chiều ngày 9/1 (giờ địa phương) và lao xuống biển khoảng 4 phút sau khi cất cánh. 

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Indonesia, Budi Karya Sumadi cho biết địa điểm xảy ra tai nạn nằm gần các đảo du lịch ngoài khơi thủ đô Jakarta, thông tin thêm rằng chiếc máy bay đã mất độ cao hơn 10.000 feet (khoảng 3.000 m) trong chưa đầy 1 phút.

Các lực lượng đặc nhiệm của Indonesia đang nỗ lực tìm kiếm hộp đen của máy bay. Ảnh: CNN

Các đội thợ lặn tìm kiếm và ngư dân ngày 10/1 đã vớt được một số mảnh vỡ và một phần của máng trượt khẩn cấp được cho là từ chiếc máy bay này cũng ở vùng biển ngoài khơi Jakarta nhưng vẫn chưa tìm thấy thân máy bay.

Cảnh sát Indonesia đã được bàn giao hai túi đồ liên quan tới chiếc máy bay, một túi đựng đồ dùng cá nhân của nạn nhân và một túi khác chứa nhiều mẩu thi thể, theo Yusri Yunus, người phát ngôn cảnh sát Jakarta cho biết.

“Chúng tôi đã chuẩn bị tất cả các thiết bị và sẵn sàng tìm kiếm tại nơi tìm thấy các mảnh vỡ ngày hôm qua”, Muhammad Yassin, giám đốc cảnh sát biển (POLAIR) khẳng định. 

Theo đó, POLAIR sẽ tập trung tìm kiếm tại khu vực vòng ngoài của các đảo Laki và Lancang ngoài khơi bờ biển Jakarta, ông Yassin nói thêm. Biển ở khu vực này sâu khoảng 20 đến 23 mét.

Một trạm cứu hộ tạm thời đã được dựng lên nhằm hỗ trợ gia đình các nạn nhân xác nhận thi thể thân nhân trong trường hợp được tìm thấy. 

Trước đó, các lực lượng tìm kiếm đã xác định được vị trí máy bay rơi thông qua tọa độ được xác định từ radar và thông tin từ lần liên lạc cuối cùng trước khi gặp nạn.

An Nhiên