Theo CNN, vào thời điểm bị cảnh sát bang New South Wales phát hiện, số lượng tương ớt thu được lên tới hàng trăm chai, chứa khoảng 400 kg ma túy đá bên trong.Các kiện tương ớt Sriracha trá hình đã được gửi theo dịch vụ vận chuyển hàng hóa hàng không từ Mỹ đến Sydney. 

Thoạt đầu, những chai tương ớt không có dấu hiệu gì nghi vấn. Tuy nhiên, quá trình xét nghiệm cho thấy các chai tương ớt chứa một lượng ma túy lớn ước tính có giá trị lên tới 210 triệu USD. 

Ma túy đá được cất giấu tinh vi trong những chai tương ớt Sriracha. Ảnh: Cảnh sát New South Wales

Thông cáo của cảnh sát bang New South Wales nêu rõ, qua kiểm tra một kiện hàng gửi bằng đường hàng không đến một kho hàng hóa ở Sydney từ Mỹ vào ngày 15-10, lực lượng chức năng đã phát hiện 768 chai tương ớt sriracha, thử nghiệm được cho là có dấu hiệu dương tính với chất methylamphetamine (ma túy đá).

"Đây là một cuộc điều tra phức tạp và chúng tôi biết rằng số ma túy đá được nhập khẩu lần này thực chất nhằm vận chuyển đến một phòng thí nghiệm bí mật ở Sydney Metropolitan để trích xuất", sỹ quan cảnh sát Stuart Smith cho biết. 

Ngay sau khi vụ việc được phát hiện, cảnh sát đã lập tức bắt giữ 3 người đàn ông có quốc tịch Australia với các buộc âm mưu sở hữu và nhập khẩu ma túy trái phép số lượng lớn. Nghi phạm thứ 4 cũng đã bị bắt giữ trong sáng 31-10.

4 nghi phạm bị bắt giữ trong độ tuổi 30 đến 45 được cho là cầm đầu hoặc là thành viên chủ chốt của một mạng lưới buôn má túy xuyên quốc gia. Cảnh sát Australia hiện đang phối hợp với phía Mỹ để điều tra nguồn gốc của kiện hàng.

"Đây là lời cảnh tỉnh cho những băng đảng tội phạm, rằng cho dù bạn nghĩ bạn ranh ma đến mức nào trong việc cố che giấu và vận chuyển ma túy, chúng tôi vẫn có đủ kỹ năng, kỹ thuật và nguồn lực để phát hiện ra và vạch trần những ai đang cố gắng tuồn số hàng này vào Australia", Chỉ huy khu vực của lực lượng biên phòng Australia tại New South Wales Matt O'Connor khẳng định.

An Nhiên