Cùng ngày, Chỉ huy liên quân Mỹ - Hàn cho biết tên lửa mà Bình Nhưỡng vừa phóng “không đe dọa trực tiếp Hàn Quốc cũng như Mỹ” và “không tác động đến tình hình phòng thủ của chúng tôi”. Tuyên bố của Bộ chỉ huy các lực lượng hỗn hợp cho biết vụ phóng trên có thể là cuộc thử nghiệm một loại tên lửa mới của Triều Tiên.

Trước đó, ngày 25-7, Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên kiềm chế trước những hành động khiêu khích, đồng thời cho biết Washington vẫn hi vọng sẽ nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ: “Chúng tôi muốn tiếp xúc ngoại giao và thúc giục Triều Tiên giải quyết mọi việc thông qua ngoại giao”.

Về phía Triều Tiên, ngày 26-7, hãng thông tấn Trung ương (KCNA) đưa tin nước này đã phóng “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới” theo sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo KCNA, vụ phóng này nhằm gửi lời cảnh báo tới “những người theo chủ nghĩa quân phiệt” ở Hàn Quốc đang thúc đẩy triển khai các vũ khí mới trên lãnh thổ Hàn Quốc và tiến hành các cuộc tập trận quân sự.

KCNA nêu rõ nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh Triều Tiên cần phát triển các hệ thống vũ khí siêu mạnh để loại bỏ các nguy cơ tiềm tàng và trực tiếp đe dọa an ninh của quốc gia này.

Minh Hải (tổng hợp)