Được tổ chức tại thủ đô Port Moresby và chủ trì bởi Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill, Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 chứng kiến sự tham gia của các nhà lãnh đạo, bộ trưởng và quan chức cấp của 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Mang chủ đề "Khai thác cơ hội bao trùm, Nắm lấy tương lai kỹ thuật số", Tuần lễ Cấp cao APEC 2018 lấy trọng tâm là việc xây dựng nền tảng kinh tế chung, hướng đến sự tăng trưởng, khởi tạo việc làm và gia tăng chất lượng cuộc sống của mội người dân tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill. Ảnh: CNN

Theo tuyên bố của nước chủ nhà, khoảng 15.000 đại biểu sẽ tham dự hội nghị với 180 cuộc gặp lớn nhỏ được tổ chức. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không tham dự sự kiện. Tuy nhiên, lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEP, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xác nhận sẽ có mặt tại Hội nghị này. 

Nhằm đảm bảo an ninh tuyệt đối cho Tuần lễ Cấp cao APEC, trong đó đặc biệt là Hội nghị lần thứ 26 Các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC diễn ra ngày 18-11, cũng như an toàn cho các quan chức tham dự hội nghị, chính phủ Papua New Guinea đã huy động toàn bộ lực lượng tham gia bảo vệ trong suốt quá trình Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra. 

Hơn 4.000 cảnh sát và binh sĩ được điều động tham gia bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2018. Ảnh: APEC

ABC cho biết, khoảng 4.000 cảnh sát và binh sĩ, một nửa trong số này thuộc lực lượng nước ngoài đã được huy động để tham gia tuần tra, bảo vệ, canh gác ở thủ đô Port Moresby. Papua New Guinea cũng đã triển khai các tàu chiến, máy bay chiến đấu và các lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố trong suốt quá trình Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra.

Trong một tuyên bố do đại diện lực lượng cảnh sát Papua New Guinea Jim Andrews đưa ra hồi tháng trước, tất cả các công chức bao gồm nhân viên cảnh sát các cấp đều có nhiệm vụ tham gia và hướng tới việc đảm bảo sự diễn ra liên tục của Tuần lễ Cấp cao APEC. 

CNN cũng đưa tin, Australia đã điều 1.500 binh sĩ tới thủ đô Port Morseby, cùng với một phi đội Không quân Hoàng gia tham gia tuần tra và một tàu sân bay trực thăng. Lực lượng cảnh sát biển Mỹ cũng đã triển khai binh sĩ tới Papua New Guinea để bảo vệ vùng bờ biển của thủ đô nước này. Chính phủ New Zealand cũng triển khai các phương tiện quân sự tới Papua New Guinea để hỗ trợ công tác an ninh cho các sự kiện.

180 cuộc họp và hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2018 tại Papua New Guinea. Ảnh: APEC

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao APEC 2018, những chính sách được ưu tiên thảo luận bao gồm thúc đẩy hội nhập và kết nối kinh tế khu vực, phát triển kinh doanh theo định hướng kỹ thuật số, cơ hội thị trường cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ, và vấn đề phát triển nguồn nhân lực. 

Trước đó, công tác chuẩn bị cho APEC của Papue New Guinea từng vướng phải nhiều phản ứng tiêu cực, nhất là sau khi nước này "mạnh tay" mua gần 50 siêu xe các loại đề phục vụ APEC, Times đưa tin. 

Papua New Guinea hiện là nước nghèo nhất trong APEC và phải đối mặt với một loạt thách thức liên quan đến phát triển kinh tế. Trong quá trình chuẩn bị cho APEC, Papua New Guinea đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các nước khác, trong đó có Australia và Trung Quốc. 

An Nhiên