"Đó là một phán quyết tuyệt vời cho nước Mỹ. Chúng ta sẽ có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Tôi sẽ thảo luận với đảng Dân chủ nếu Tòa án Tối cao ủng hộ phán quyết này", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-12 tuyên bố, Reuters đưa tin.

Đạo luật Obamacare có khả năng đối mặt với việc bị huỷ bỏ toàn diện. Ảnh: ITN

Thẩm phán liên bang Reed O'Connor ở Texas hôm 14-12 đưa ra phán quyết dài 55 trang tuyên bố Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Hợp túi tiền (ACA), hay Obamacare, từ thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama là vi hiến. Ông Reed O'Connor ra phán quyết sau khi xem xét đơn kiện từ quan chức 20 bang.

Thẩm phán O'Connor nhận định một luật thuế được Quốc hội Mỹ thông qua năm ngoái đã xóa bỏ việc phạt tiền những người không có bảo hiểm y tế, khiến toàn bộ đạo luật Obamacare mất hiệu lực. Mặc dù vậy, các quy tắc của Obamacare sẽ tiếp tục có hiệu lực tới khi phiên phúc thẩm tòa Tòa Tối cao Mỹ diễn ra.

Obamacare là chương trình chăm sóc y tế được coi là di sản của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Phe Cộng hòa từ lâu đã thề xóa bỏ đạo luật này vì cho rằng đạo luật quá tốn kém và là một sự lạm quyền của chính phủ. 

Obamacare mang đến bảo hiểm cho khoảng 20 triệu người Mỹ, nhưng đã gặp khó khăn do phí bảo hiểm tăng và một số hãng bảo hiểm lớn rút khỏi chương trình.

Từ khi tranh cử, ông Trump cũng đã nhiều lần kêu gọi loại bỏ đạo luật này. Đến nay, những nỗ lực của ông Trump và đảng Cộng hoà liên quan đến đạo luật vẫn chưa mang lại kết quả đáng kể.

Thiện Minh