Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trả lời người dẫn chương trình Steve Hilton, ông Trump cho biết Mỹ "không cần phải" làm ăn với Trung Quốc. "Nếu họ không đối xử tốt với chúng ta, tôi chắc chắn sẽ làm điều này", ông chủ Nhà Trắng khẳng định, khi nói về việc tách rời hai nền kinh tế.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kéo dài trong suốt 2 năm qua với nhiều đòn "ăn miếng trả miếng", nhưng bắt đầu hạ nhiệt nhờ việc đạt được một thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tháng 1 vừa qua. 

Thế nhưng, kể từ đó, Tổng thống Mỹ đã không còn mặn mà với các cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn hai, với tuyên bố rằng ông không hài lòng với cách xử lý đại dịch COVID-19 của Trung Quốc.

Trên thực tế, trong những tháng gần đây, mối quan hệ thương mại giữa hai nước xấu đi nhanh chóng, liên quan đến một loạt vấn đề như Dự luật an ninh mới tại Hong Kong, đại dịch COVID-19.

Hồi tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc sẽ không còn liên quan đến nhau nữa, nếu như các công ty Mỹ không được phép cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng và công bằng tại Trung Quốc.

Trong diễn biến mới nhất, hôm 18/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đã hoãn đàm phán thương mại với Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm rằng ông không muốn thảo luận với Bắc Kinh vào lúc này.

An Nhiên