Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters

Trong báo cáo của Koerber về các mối quan tâm về chính sách đối ngoại, đứng đầu là vấn đề người tị nạn, với 26% người được hỏi lo lắng về tương lai của nước Đức khi đối mặt với vấn đề làn sóng nhập cư trái phép và những hệ lụy của nó.

19% trong số những người được hỏi quan tâm đến vấn đề quan hệ với Mỹ cũng như Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo sau đó là vấn đề liên quan đến Thổ Nhĩ Kỹ (17%), Triều Tiên (10%) và Nga (8%).

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1-2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi một số hiệp định mà trước đó Đức cũng cùng là thành viên, mà theo Reuters, điều này có thể gây ảnh hưởng đến quan hệ hai nước. 

Ông Trump đã rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris, từ chối xác nhận một thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran và chỉ trích thặng dư thương mại và cũng như đóng góp của Đức cho liên minh quân sự của NATO.

Thậm chí, những hành động này của Tổng thống Mỹ đã khiến cho Thủ tướng Đức Angela Merkel, vốn rất thận trọng trong lời nói, đầu năm nay đã phát biểu rằng nước Đức không còn có thể trông đợi vào Mỹ trong tương lai, theo Reuters.

Trong một cuộc thăm dò trên khoảng hơn 1.000 người Đức trong độ tuổi bầu cử được tiến hành hồi tháng 10-2017, 56% người được hỏi cho rằng quan hệ Mỹ - Đức đang ở trong tình trạng không mấy tốt đẹp.

Duy Tiến