Khi Indonesia vẫn đang nỗ lực triển khai công tác cứu hộ và viện trợ nhân đạo sau khi thảm họa kép kinh hoàng xảy ra ngày 28-9, thì vào sáng sớm nay (3-10), hòn đảo Sulawesi lại tiếp tục hứng chịu thảm họa thiên nhiên tiếp theo.

Clip ghi lại núi lửa Soputan phun trào với những cột khói bụi khổng lồ. Nguồn: RT

Theo RT, núi lửa Soputan nằm tại phía bắc hòn đảo này đã "tỉnh giấc" và bắt đầu phun trào vào sáng nay. Những cột khói cao đến 4000 m đã được ghi nhận, biến khung cảnh xung quanh khu vực núi Soputan chìm trong mù mịt và tro bụi.

Các đám mây bụi đang có xu hướng di chuyển theo hướng tây và tây bắc. Cơ quan quốc gia Indonesia về phòng chống thiên tai cũng phát đi cảnh báo mức 3 đối với núi lửa đang hoạt động.

Những cột khói bụi cao đến 4000m đang bay lên không trung. Ảnh: Twitter

Những người dân sống trong phạm vi bán kính 6,5 km từ ngọn núi được khuyến nghị di dời để tránh những mối đe dọa tiềm ẩn từ các dòng dung nham phun trào và tro bụi từ núi lửa.

Những người dân lựa chọn ở lại tại các vùng lân cận của Soputan được lực lượng chức năng hướng dẫn sử dụng mặt nạ để phòng chống các vấn đề về hô hấp.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có thống kê nào về thương vong và thiệt hại sau khi vụ phun trào núi lửa xảy ra.

RT cũng cho biết, trong chiều ngày 3-10, dung nham và tro bụi vẫn đang tiếp tục phun trào tại ngọn núi này.

Cơ quan quốc gia về phòng chống thiên tai Indonesia vẫn đang tiếp tục đối phó với những hậu quả thảm khốc về người và của do thảm họa động đất và sóng thần gây ra vào cuối tuần trước. 

Trận động đất mạnh 7.5 độ ritcher hôm 28-9 đã gây ra sóng thần lớn cao tới 6 mét, gây nhiều thương vong, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực. Ước tính khoảng hơn 1.300 người đã thiệt mạng cùng hàng trăm người vẫn chưa thể tìm thấy.

3 ngày sau đó, hai trận động đất liên tiếp cũng xảy ra ngoài khơi đảo Sumba, phía nam Indonesia, cách đảo Sulawesi 1.600 km về phía nam.

Lam Ninh (Theo RT)