Lực lượng cứu hộ đang "dọn dẹp" hàng tấn tro bụi trên một con đường tại  San Miguel los Lotes, Escuintla hôm 6-6. Ngày 4-6, một trận động đất mạnh 5,4 độ Richter lại xảy ra ở bờ biển Guatemala, sự kiện địa chấn xảy ra chỉ vài giờ sau vụ phun trào núi lửa Fuego
Một nhân viên cứu hộ đang khảo sát tình hình tại một ngôi làng bị ảnh hưởng bởi núi lửa. Khung cảnh không còn gì ngoài những ngôi nhà, cây cối bị tro bụi núi lửa bám đầy. Reuters đưa tin cho biết, đến nay có hơn 200 người mất tích sau vụ núi lửa phun trào.
Các nhân viên cứu hỏa đào bới một đống tro bụi, phát hiện xương cốt chưa xác định, tại  El Rodeo, Escuintla
Một chú mèo được các nhân viên cứu hộ cứu sống. 
Một người đàn ông được "rửa mặt" tại El Rodeo. Khói bụi từ núi lửa không chỉ "bao trùm" cảnh vật mà còn rất có hại đối với sức khỏe con người bởi nó không chỉ đơn thuần là tro, bụi, mà còn có nhiều chất xen lẫn. 
 Tổng thống Guatemala Jimmy Morales đã phải công bố tình trạng khẩn cấp hôm 4-6 vừa qua. "Chúng ta hiện đang có 1,200 người thực hiện nhiệm vụ cứu hộ. Tôi kêu gọi mọi người từng tung thêm những thông tin giả. Đừng có suy đoán vô căn cứ vì điều đó chỉ làm phức tạp thêm tình hình," ông Morales phát biểu trên truyền hình.
 Cơ quan khí tượng nước này cho biết rằng một số vụ nổ có mức độ vừa phải và mạnh trong khu vực ngọn núi Fuego đã tung các cột tro bụi cao hơn 4.500 m vào khí quyển.

 Trong khi hoạt động của núi lửa này có vẻ như đang "dịu" dần, cơ quan khí tượng nước này vẫn đưa ra cảnh báo rằng các dòng dung nham từ núi lửa vẫn đang tiến nhanh theo các khe núi và các hoạt động địa chất vẫn có thể kéo theo các trận động đất trong khu vực.

Người dân địa phương cung cấp thức ăn và nước uống cho những nhân viên cứu hộ. 

 Ước tính, hơn 1,7 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi ngọn núi lửa và hơn 3.500 người đã buộc phải sơ tán khỏi nơi ở tính đến ngày 6-6

Núi lửa Fuego có những đợt phun trào đầu tiên ngày 3-6. Đến nay, các nhân viên cứu hộ, lính cứu hỏa tìm thấy rất nhiều những bộ xương trong đống tro tàn. Đây được coi là vụ phun trào núi lửa khủng khiếp nhất tại nước này trong 4 thập kỷ qua.

Tổ chức Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã ủng hộ hơn 250.000 USD cho công tác cứu hộ và hỗ trợ sau thảm họa tại Guatemala.
Khoản tiền này sẽ giúp khoảng 3.000 người ở tình trạng đáng lo ngại nhất tại quốc gia này trong khoảng thời gian 3 tháng sau thảm họa
Ngọn núi lửa Fuego, cao hơn 3.700 m, là một trong những ngọn núi lửa còn hoạt động tại Guatemala, đất nước nhỏ bé nhưng có đến 34 ngọn núi lửa.
Ảnh: Reuters 
Duy Tiến