"Họ đã chôn cất ông của tôi như thế, không có đám tang như bình thường, không có những người ông yêu thương, và chỉ có một lời nguyện cầu từ linh mục", cháu gái của ông Alfredo, cô Marta, chia sẻ với Reuters.

Giống như hầu hết các thành viên khác trong gia đình, và cũng giống như hầu hết các gia đình khác có người mất vì COVID-19 tại Italia, Marta không thể tham dự đám tang của ông mình, do yêu cầu cách ly gắt gao để tránh lây nhiễm.

Những đám tang không người thân thích tại Italia. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi sẽ thực hiện một đám tang thực sự cho ông, sau khi tất cả những chuyện này kết thúc", Marta nói. Điều Marta hi vọng, có lẽ sẽ mất nhiều ngày nữa mới có thể xảy ra, khi Italia vừa trải qua một ngày chết chóc với số ca tử vong tăng chóng mặt, và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo The Guardian, các bệnh nhân tử vong vì COVID-19 tại Italia đều được chôn cất hoặc hỏa táng mà không có lễ tang. Những người mất trong bệnh viện sẽ không có người nhà tham dự. Đồ đạc của họ được để bên ngoài quan tài và sẽ được dọn lại sau bởi các nhân viên. 

"Trong một tháng bình thường, chúng tôi sẽ chôn cất khoảng 120 bệnh nhân", ông Antonio Ricciardi, quản lý đơn vị tang lễ lớn nhất Bergamo thuộc vùng Lombardy cho biết, nhấn mạnh số ca chôn cất giờ đây đã tăng lên tới 5 đến 6 lần. 

"Bạn không thể tin được, nhưng một thế hệ đã vừa ra đi chỉ trong 2 tuần qua. Chúng tôi chưa từng thấy điều gì như thế. Nó làm nước mắt tôi rơi", ông đau xót nói. Tại Bergamo, bệnh nhân được chở tới bệnh viện và qua đời trong những khu cách ly mà người thân của họ không được phép vào.

Có khoảng 80 công ty tang lễ trên khắp vùng Bergamo, mỗi công ty nhận được hàng chục cuộc gọi mỗi giờ những ngày này. Việc thiếu hụt quan tài cũng xảy ra tại Italia, khi các nhà cung cấp không thể đáp ứng đủ nhu cầu của các dịch vụ tang lễ, trong khi số người tử vong vì COVID-19 vẫn cứ tăng...

Cổng nghĩa trang thuộc vùng Bergamo của Italia. Ảnh: TG

Tại Iran, chính quyền thậm chí phải thuê thêm người để đào các ngôi mộ mới, theo một người quản lý nghĩa trang tại Tehran. "Chúng tôi làm việc cả ngày lẫn đêm. Tôi chưa bao giờ thấy tình huống nào buồn đến vậy. Chẳng có nổi một lễ tang", ông nói.

Tại Hàn Quốc, thủ tục tang lễ cũng thay đổi vì COVID-19. "Những tiếng than khóc, những lời chia buồn cũng phải được thực hiện nhanh chóng. Và người đến đám tang phải rời đi mà chưa kịp chia sẻ với nhau vì lo lắng dịch bệnh", ông Choi Min-ho, đại diện hiệp hôi tang lễ Hàn Quốc cho biết.

Thậm chí, nhà chức trách buộc phải kêu gọi người dân hỏa táng người thân trước, và tổ chức tang lễ sau đó, trong bối cảnh nguy cơ lây nhiễm chéo vẫn đang tồn tại. COVID-19 đã khiến sự mất mát người thân càng trở nên đau đớn hơn.

Tại Australia, trước diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19, bà Kelly Scott, Giám đốc tang lễ của nhà tang lễ TJ Scott & Son Funeral, cho biết sẽ cung cấp dịch vụ tang lễ qua hình thức livestream nhằm hạn chế tụ tập đông người, theo Daily Mail. Những người xem đám tang phát trực tiếp cũng được khuyến cáo không nên ôm, hôn khi quá đau buồn.

Tương tự, tại Mỹ, trong một hội thảo trực tuyến giữa trung tâm Phòng chống và Ngăn ngừa Bệnh dịch Mỹ (CDC) và đại diện của các nhà tang lễ trên khắp 50 tiểu bang diễn ra hồi giữa tuần qua, chuyên gia y tế của CDC đã khuyến nghị rằng các tang lễ ở Mỹ nên giảm quy mô và số người tham dự và thậm chí có thể phát trực tuyến để tránh lây lan dịch bệnh.

Nguyễn Thị Thành