Marzio Toniolo, 35 tuổi, là một trong số những người đang sống tại những "vùng đỏ" của Italia hiện nay, cách gọi khác của các khu cách ly vì nghi ngờ có người nhiễm virus Corona chủng mới (COVID-19).

Cuộc sống tại San Fiorano, thị trấn nơi anh cùng ông bà và gia đình nhỏ sinh sống, bị đảo lộn hoàn toàn khi lệnh cách ly được thực hiện. Gia đình anh cùng khoảng 50.000 người khác được yêu cầu ở trong nhà trong thời gian cách ly.

Mỗi ngày, Toniolo đều đặn quay những đoạn video nhỏ gửi tới Reuters cập nhật về nhịp sống của gia đình anh. "Việc cùng chung sống đang trở nên phức tạp hơn, bởi khi 6 người chúng tôi càng gần nhau thì càng dễ xảy ra tranh cãi", Toniolo nói.

Ông của Toniolo chưa thể quen với nhịp sống khác lạ này. Sự bí bách khiến ông nổi cáu. Toniolo cùng gia đình đã nghĩ ra nhiều hoạt động để "đánh lạc hướng" ông, một trong số đó là đề nghị ông vẽ những bức tranh. Ảnh: Reuters

Anh giải thích rằng, ông của anh giờ đã 87 tuổi và chưa thể thích nghi với thực tế mới này. "Có lẽ việc có quá nhiều người ghé đến nhà chúng tôi những ngày này đã khiến ông bối rối. Chúng tôi cố đánh lạc hướng ông bằng những hoạt động khác", Toniolo chia sẻ.

Số ca tử vong tại Italia đã tăng lên 79 người trong ngày 4/3, so với 52 người 1 ngày trước đó, trong khi tổng số trường hợp xác nhận lây nhiễm COVID-19 tại quốc gia này đã vượt mốc 2.500, biến Italia trở thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 tại châu Âu.

Phần lớn các trường hợp đều được phát hiện tại vùng Lombardy phía bắc nước này. Thậm chí, theo Reuters, kể cả khi 12 ngày đã trôi qua từ lúc lệnh cách ly đưa ra, tiếng xe cấp cứu vẫn vang lên thường xuyên trên những con phố của thị trấn San Fiorano, có thể để đưa những người bị nhiễm mới vào viện.

Cô con gái của Toniolo nhìn bức tranh minh họa virus Corona chủng mới và nhí nhảnh so sánh hình ảnh nhìn giống như ông mặt trời. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã quá quen với việc nghe thấy âm thanh của xe cứu thương hay nhìn thấy xe cấp cứu chạy nhanh trên đường phố lặp đi lặp lại mỗi ngày", Toniolo chia sẻ, phác họa lại bầu không khí vội vã chạy đua với COVID-19 tại đây. 

Dịch COVID-19 bùng phát tại Italia từ cách đây 12 ngày tại khu vực Lombardy và Veneto giàu có, sau khi ca nhiễm đầu tiên được phát hiện hôm 20/2. Nhưng giờ đây, dịch bệnh đã lan rộng xuống phía Nam, dấy lên lo ngại về một ổ đại dịch giữa lòng châu Âu.

Chính phủ Italia đã áp dụng lệnh cách ly với 2 khu vực, bao gồm 10 thị trấn thuộc Lombardy nằm ở phía đông nam Milan, và một khu vực ở Veneto hướng về phía đông. Tuy nhiên, cơ quan Y tế nước này cho biết, những khu cách ly mới sẽ tiếp tục được thiết lập để đối phó với COVID-19.

Lệnh cách ly đồng nghĩa với việc người dân nơi đây đối diện tình trạng "nội bất xuất, ngoại bất nhập" và luôn được yêu cầu ở trong nhà để đảm bảo an toàn. Bất kì người nào cố gắng thoát khỏi khu vực phong tỏa có thể đối diện với mức án 3 tháng tù giam.

Các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan trong vùng "đỏ" vẫn tập trung cấm người dân ra vào vùng dịch, đình chỉ các sự kiện, đóng cửa các trường học, ngừng các hoạt động giao lưu giáo dục, đóng cửa các bảo tàng, tạm ngưng hoạt động của các cơ quan hành chính, trừ các dịch vụ thiết yếu, các dịch vụ vận tải.

"Chúng tôi biết rằng, mình có thể bị nhiễm virus. Chúng tôi luôn phải theo dõi thông tin trên các kênh truyền hình để nắm tình hình dịch bệnh. Hy vọng mọi thứ sẽ ổn. Một số người bạn của tôi đã bị nhiễm bệnh, nhưng họ đã cảm thấy khoẻ hơn. Họ cũng khuyên tôi đừng lo lắng quá", Toniolo chia sẻ.

An Nhiên (T.H)