Theo NHK, tất cả 13 thành viên của giáo phái Aum Shinrikyo đã bị xử tử, sau khi Shoko Asahara, cựu thủ lĩnh của giáo phái, cùng 6 thành viên khác bị khép án tử hình bằng hình thức treo cổ vào hôm 6-7 vừa qua.

Kyodo tiết lộ, danh tính của 6 thành viên giáo phái Aum vừa bị treo cổ là Masato Yokohama, Satoru Hashimoto, Toru Toyoda, Kenichi Hirose, Yasuo Hayashi và Kazuaki Okazaki.

6 kẻ lãnh án tử hình ngày 26-7. Ảnh: Japan Times
Thủ lĩnh giáo phái Shoko Asahara đã bị xử tử. Ảnh: BBC 

Vụ tấn công bằng khí độc sarin xảy ra trên tàu điện ngầm Tokyo vào ngày 20-3-1995 đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng và làm bị thương ít nhất 5.800 người, gây hoang mang trong lòng người dân Nhật Bản về mức độ an toàn thực sự của quốc gia.

Các thành viên AUM đã để chất độc sarin dạng lỏng tại 5 toa tàu điện ngầm ở các vị trí khác nhau vào đúng giờ cao điểm, khiến hàng nghìn hành khách trên tàu quằn quại trong đau đớn. 

Đây được coi là vụ tấn công gây thương vong lớn nhất tại Nhật Bản, gây chấn động dư luận thế giới. Vụ thi hành án tử hình các thành viên giáo phái AUM cũng là vụ thi hành án tử hình lớn nhất ở Nhật Bản kể từ sau vụ xử tử 11 đối tượng âm mưu ám sát Nhật hoàng năm 1911.

Các thành viên AUM Shinrikyo bị tử hình sáng 26-7 là những đối tượng liên quan trực tiếp tới vụ tấn công trên tàu điện ngầm năm 1995. Những kẻ này cũng bị kết tội vì tham gia trực tiếp vào vụ tấn công bằng sarin năm 1994 tại Matsumoto, tỉnh Nagano khiến 8 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, và vụ sát hại gia đình một luật sư gồm 3 thành viên năm 1989.

Mặc dù bị dư luận phản đối dữ dội, song giáo phái này vẫn tồn tại. Giáo phái Aum Shinrikyo đã đổi tên thành Aleph và tuyên bổ từ bỏ mối liên hệ với cựu thủ lĩnh vừa bị tử hình Asahara từ năm 2000. 

Lam Ninh