Theo nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gửi đến ông Trump 2 lá thư trong vòng 1 tháng qua, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa hai nước vẫn đang tiếp tục trì trệ.

Theo thời báo Joongang Ilbo, trong lá thư thứ 2 được gửi đến ông chủ Nhà Trắng vào tuần thứ 3 của tháng 8, ông Kim đã bày tỏ sự sẵn sàng của mình để gặp Tổng thống Trump tại một kỳ thượng đỉnh Mỹ-Triều mới.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau 3 lần kể từ tháng 6-2018. Ảnh: Reuters

Hiện, Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ và phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau 3 lần kể từ kỳ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên hồi tháng 6 năm ngoái. 

Những cuộc thảo luận đều nhằm tìm cách giải quyết khủng hoảng xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều tiến triển được đưa ra.

Trong lần gặp gần nhất tại Khu vực phi quân sự (DMZ) ở biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên hồi tháng 6 vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí khởi động lại các cuộc đàm phán cấp độ chuyên viên giữa hai nước, kể từ sau khi thượng đỉnh lần 2 kết thúc hồi tháng 2 mà không đạt được thỏa thuận nào.

Mặc dù vậy, Triều Tiên gần đây liên tục tiến hành các động thái thử tên lửa, với một trong những lý do là nhằm phản đối các động thái tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.

Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui hôm 9-9 cho biết nước này sẵn sàng có một cuộc thảo luận toàn diện với Mỹ vào cuối tháng 9 nhưng yêu cầu phía Washington cần đưa ra cách tiếp cận mới.

Tổng thống Trump sau đó cũng nói rằng, ông sẵn sàng gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên và một thời điểm thích hợp trong năm nay và chia sẻ việc đã nhận được bức thư dài 3 trang từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

An Nhiên