Lần đầu tiên kể từ sau khi được thả, Yasuda đã chia sẻ những chi tiết về việc ông bị giam giữ, cũng như những lo ngại và hoài nghi của ông về tương lai sau khi trở về nhà.

Trò chuyện trên chuyến bay từ miền nam Thổ Nhĩ Kỳ đến Istanbul, nơi ông dự kiến sẽ đáp chuyến bay đến Tokyo vào tối 25-10, vị nhà báo 44 tuổi dường như gặp vấn đề với chính việc nói chuyện bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, sau 40 tháng bị giam cầm bởi nhóm khủng bố.

Nhà báo Jumpei Yasuda trên chuyến bay đến Istanbul. Ảnh: Reuters

"Trong 40 tháng, tôi không nói bất kỳ từ tiếng Nhật nào. Ngôn từ không tự nảy ra trong đầu tôi một cách dễ dàng", Yasuda cho hay.

"Tôi rất vui vì tôi có thể quay trở lại Nhật Bản. Đồng thời tôi không biết điều gì sẽ xảy ra từ đây hoặc những gì mà tôi nên làm", Yasuda nói với Reuters một ngày sau khi được thả. "Tôi đang nghĩ về những gì mình cần phải làm", ông chia sẻ.

Trên chuyến bay, Yasuda đã nói với NHK rằng thời gian ông ở Syria là "địa ngục", không chỉ về thể chất mà còn về tinh thần. "Ngày qua ngày, nó trở nên khó khăn để kiểm soát bản thân mình, chỉ nghĩ đến việc rằng mình sẽ không được thả ngày hôm nay", ông nói.  

Nhưng đồng thời, ông bày tỏ sự giận dữ rằng đồ đạc của ông đã bị lấy đi. "Trong ba năm, hoặc 40 tháng, tôi không thể làm việc hoặc làm bất cứ điều gì, và tất cả tài sản của tôi - máy ảnh và các công cụ làm việc khác - đã bị lấy đi", ông nói.

Trước đó, trong một đoạn video ngắn được công bố bởi quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Yasuda đã lên tiếng xác nhận danh tính của mình. "Tôi là Jumpei Yasuda, nhà báo Nhật Bản", ông nói bằng tiếng Anh. "Tôi đã bị giam giữ tại Syria trong 40 tháng, và giờ tôi đang ở Thổ Nhĩ Kỳ. Bây giờ tôi đang ở trong tình trạng an toàn. Xin cảm ơn rất nhiều", nhà báo Nhật Bản nói.

 Người đàn ông được tin là nhà báo Yasuda kêu cứu trong video được đăng lên mạng hồi tháng 8 vừa qua. Ảnh: SITE

Theo The Guardian, ông được cho là bị bắt cóc bởi một nhóm phiến quân có tiền thân là Mặt trận Al-Nusra, một nhóm có liên quan đến tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Syria hồi tháng 6-2015 khi đang có mặt để đưa tin về cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này.

Yasuda bắt đầu đưa tin ở Trung Đông đầu những năm 2000. Ông bị bắt cóc ở Iraq năm 2004 cùng ba người Nhật khác nhưng được thả sau cuộc thương thuyết của các giáo sĩ Hồi giáo. Hồi tháng 8 vừa qua, một đoạn clip dài khoảng 20s được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một người đàn ông giống Yasuda mặc bộ áo màu da cam lên tiếng cầu cứu, phía sau là hai tay súng mặc đồ đen đứng sát ông. 

Tại Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết hôm 25-10 rằng bác sĩ thuộc phái bộ ngoại giao Nhật Bản đã kiểm tra tình hình Yasuda và nhận thấy ông có sức khỏe tốt. Trước đó một ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi lời cảm ơn của Nhật Bản đến chính quyền Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ vì đã giúp đỡ họ trong việc đảm bảo quá trình thả Yasuda. 

An Nhiên (Theo Reuters)