Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters. 

Theo thông cáo, chính quyền Trump “đã thực hiện các hành động quyết định để kêu gọi các nhà khoa học và chuyên gia y tế tìm hiểu, điều trị và đánh bại căn bệnh này”.

Tuy vậy, điều này không đúng thực tế tại Mỹ. Tính đến ngày 28/10, hơn 9 triệu ca nhiễm COVID-19 đã được báo cáo tại Mỹ, với hơn 232.000 ca tử vong, theo dữ liệu của Worldometer’s COVID-19. Theo Dự án theo dõi COVID, hiện có hơn 44.000 người ở Mỹ đang phải nhập viện vì căn bệnh này, Sputnik đưa tin. 

Xuất hiện trong một chương trình của Fox News ngày 28/10, Giám đốc Truyền thông Chiến lược của Nhà Trắng Alyssa Farah thừa nhận rằng tuyên bố này bị hiểu sai và ý của tuyên bố này là “mục tiêu của chính quyền là chấm dứt đại dịch”. Bà này giải thích rằng các ca nhiễm vẫn đang gia tăng, và chính quyền mong muốn công chúng Mỹ cảnh giác. Đánh bại căn bệnh này và xây dựng lại nền kinh tế là ưu tiên hàng đầu của tổng thống”.

Hôm 25/10, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết rằng chính quyền Tổng thống Trump “sẽ không kiểm soát được đại dịch” trước khi có vaccine, vì COVID-19 là “một loại virus dễ lây lan”, US Today đưa tin

Trong suốt mùa bầu cử, ông Trump đã tổ chức các cuộc vận động thu hút hàng nghìn người nhưng các biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang lại không được mấy để ý, đồng thời, ông cũng đã nhiều lần hạ thấp mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này.

Ông cũng cho rằng truyền thông đưa quá nhiều thông tin tiêu cực về COVID-19. Phát biểu này bị cựu Tổng thống Barack Obama, xuất hiện trong một buổi vận động của đảng Dân chủ, mỉa mai rằng ông Trump đang “ghen tị” vì bị COVID chiếm sóng.

Duy Tiến