Ông Luke Messer. Ảnh Reuters

Một nhóm gồm 17 nghị sĩ Cộng hòa do ông Luke Messer, nghị sĩ đảng Cộng Hòa từ bang Indiana đứng đầu, đã gửi thư tới Ủy ban trao giải Nobel để chính thức đề cử giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Donald Trump vì những cống hiến cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, ABC News cho biết ngày 2-5.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Messer đăng tải bức ảnh chụp lại của bức thư gửi đến Ủy ban trao giải Nobel, trong đó có viết: "Hôm nay, 17 Hạ nghị sĩ Cộng hòa và tôi đã đề cử ông Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình 2019".

Trong thư cũng có đoạn: "Kể từ khi nhận chức, Tổng thống Trump đã làm việc không mệt mỏi nhằm gây sức ép tối đa lên Triều Tiên để chấm dứt chương trình vũ khí của họ và mang lại hòa bình cho khu vực... Chúng ta không thể tìm được ai xứng đáng hơn Tổng thống Trump để được Ủy ban Nobel công nhận vào năm 2019. Ông ấy đã nỗ lực không mệt mỏi để mang lại hòa bình cho cả thế giới".

Cũng trong lá thư này, ông Messer có đề cập đến việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gần đây gợi ý Tổng thống Trump xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình. 

Tuy vậy, thông báo này của nhóm các nghị sĩ đã phải đối mặt với nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều ý kiến phản đối rằng ông Trump không xứng đáng với giải Nobel Hòa bình do đã "tuyên chiến với nước này" (Triều Tiên), ABC News cho biết.

Trong thời gian gần đây, tình hình trên bán đảo Triều Tiên có phần lắng dịu xuống với những diễn biến tích cực hơn, đặc biệt phải kể đến thượng đỉnh liên Triều hôm 27-4 vừa qua.

Những động thái mới đây của Bình Nhưỡng được cho là để mở đường cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng này hoặc đầu tháng sau giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa một tổng thống đương nhiệm của Mỹ với lãnh đạo Triều Tiên. 

Duy Tiến