Ảnh minh họa Reuters. 

EU ngày 15-3 đã bổ sung thêm 8 cá nhân người Nga vào danh sách trừng phạt, một động thái nhằm “nắn gân” sau vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine trên biển Azov. Trong số những người này có cả các quan chức trong lĩnh vực an ninh và chỉ huy quân sự cấp cao của Nga mà EU cáo buộc đã ngăn chặn tàu của Ukraine đến được cảng.

Thông báo này của EU trùng với dịp kỷ niệm 5 năm Nga sáp nhập Crimea. Động thái của EU nhận được sự ủng hộ của Mỹ và Canada, hai nước này cũng đồng thời áp thêm các lệnh trừng phạt mới đối với Nga.

Trong một tuyên bố mới đưa ra, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: “Nga sẽ không thể làm ngơ trước động thái không mấy thân thiện này của EU mà không có hành động đáp trả”.

EU áp đặt lệnh trừng phạt di chuyển và đóng băng tài sản đối với một số quan chức Nga có liên quan đến vụ việc ở biển Azov vào tháng 11 năm ngoái, khi Hải quân Nga bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine và tàu của họ ở eo biển Kerch, gần Crimea.

“Việc EU cho rằng Nga ‘vi phạm luật pháp quốc tế’ và sử dụng những sức ép phi lý hoàn toàn không phù hợp với thực tế”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Với quyết định mới này, EU đã đưa số người bị liệt vào danh sách đen của khối này liên quan đến khủng hoảng ở Ukraine lên 170 người và hơn 44 thực thể.  

Duy Tiến