“Chúng tôi đã nghe đến tối hậu thư của Anh. Người phát ngôn của chúng tôi đã nói rõ quan điểm của chúng tôi về vấn đề này. Chúng tôi đã đưa ra một tuyên bố nói rằng những cáo buộc này là nhảm nhí", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 13-3 tuyên bố, RT đưa tin.

Đây là tuyên bố mạnh mẽ tiếp theo của Nga liên quan đến các cáo buộc từ phía Anh liên quan đến cái chết của một cựu điệp viên hai mang gốc Nga tên Sergei Skripal ở Anh.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS

Phát biểu trước Quốc hội Anh hôm 12-3, Thủ tướng Anh Theresa May bất ngờ nói rằng ông Skripal bị đầu độc bằng chất hóa học được chế tạo dưới thời Liên Xô. Bà May cho rằng Nga có liên quan và yêu cầu Nga cung cấp chi tiết về loại chất độc nói trên trong ngày 13-3, hoặc là London sẽ tính đến biện pháp trừng phạt Moscow.

Tuy nhiên, Nga khẳng định không liên quan gì đến cáo buộc nên chắc chắn không phải giải thích gì. Mặc dù vậy, Moscow cũng bày tỏ thiện trí hỗ trợ Anh điều tra nếu cần.

"Khi nghe thấy những đồn đoán về vụ đầu độc Skripal có liên quan quan đến chất độc do Nga sản xuất, chúng tôi đã gửi đề nghị chính thức được tiếp nhận mẫu chất độc này để chuyên gia của chúng tôi có thể thử nghiệm nó theo Hiệp ước về vũ khí hóa học", Ngoại trưởng Lavrov khẳng định.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Reuters

Hôm 4-3, cựu tình báo quân sự Nga Sergei Skripal (66 tuổi) và con gái Yulia (33 tuổi) bị bất tỉnh trên đường phố ở thành phố Salisbury của Anh. Giới chức Anh nghi ngờ, cha con họ bị đầu độc bằng chất độc thần kinh.

Vụ việc liên quan đến Skripal đang khiến quan hệ giữa Anh và Nga căng thẳng.Hôm qua (13-3), Nga và Anh đều đã triệu đại sứ của nhau lên để làm rõ vụ việc. London dọa cấm cửa kênh RT của Nga ở Anh nếu Moscow không đáp ứng yêu cầu.

“Không ai có thể đứng trước quốc hội và nói rằng: Tôi cho Nga thời hạn 24 giờ", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đáp trả, cảnh bảo thêm rằng không hãng truyền thông nào của Anh được phép hoạt động ở Nga nếu London quyết định đóng cửa hãng tin RT của Nga ở Anh.


Thiên Minh