Theo đó, thiếu tá Andrian Rankine, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay việc duy trì đường dây nóng này sẽ có lợi cho tất cả các bên trong việc điều phối hoạt động trên không phận Syria, tránh những tai nạn và tính toán sai lầm có thể xảy ra. 

Ông cũng hy vọng, Nga sẽ xem xét lại quyết định về việc dừng đường dây nóng với Bộ Quốc phòng Mỹ. 

Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường DDG 78 bắn tên lửa từ Địa Trung Hải hôm 7-4. Ảnh: USNavy 

Trước đó, chiều 7- 4, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu Tùy viên quân sự Đại sứ quán Mỹ tại Nga để trao công hàm về việc Moscow ngừng đường dây nóng với Lầu Năm Góc tại Syria.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, từ ngày 8-4, Nga chính thức bắt đầu ngừng thực hiện các cam kết của mình trong Biên bản ghi nhớ về ngăn chặn đụng độ và bảo đảm an toàn chuyến bay trong quá trình tiến hành các chiến dịch chống khủng bố tại Syria...

Đường dây nóng quân sự Nga-Mỹ được thiết lập sau khi Nga can dự quân sự tại Syria hồi năm 2015, nhằm đảm bảo các máy bay của hai cường quốc đang tham chiến ở Syria này không đụng độ.

Hai bên đã thiết lập được mối liên lạc hoạt động 24/24, xác định cơ chế phối hợp hành động, bao gồm cả việc hỗ trợ lẫn nhau khi xuất hiện tình huống khủng hoảng.

L.B