Trước đó, một nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Istanbul đã bị bắt cách đây một tuần. Theo Reuters, nhân viên ngoại giao này bị bắt do có liên quan đến một giáo sĩ bị cáo buộc tham gia vào cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái. Phía Mỹ cho rằng cáo buộc và hành động này là vô căn cứ.

Đại diện cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Ankara nhấn mạnh: "Một số diễn biến gần đây đã khiến cho chính phủ Mỹ phải xem xét lại những cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ trong đảm bảo an ninh cho cơ quan và nhân viên ngoại giao của Mỹ tại đây."

"Để giảm thiểu số lượng du khách đến tham quan tại đại sứ quán và cơ quan lãnh sự Mỹ trong thời gian này, chúng tôi buộc phải tạm ngừng cấp thị thực không nhập cư tại tất cả các cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Lệnh này có hiệu lực ngay lập tức," Reuters trích thông báo của  đại sứ quán Mỹ tại Ankara 

Ngay lập tức, đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington cũng đã có hành động và tuyên bố tương tự, thậm chí trong thông báo của cơ quan này, chỉ thay mỗi tên nước.

Quan hệ ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã xấu đi kể từ hồi tháng Năm vừa qua khi một số quan chức an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ đã tham giá vào một vụ "động tay chân" với người biểu tình trong một chuyến thăm đến Washington.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng khi Mỹ ủng hộ và viện trợ cho Các đơn vị Bảo vệ Người dân (YPG) người Kurd ở Syria, vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ cho là nhánh của đảng Công dân người Kurd (PKK), lực lượng phát động phong trào nổi dậy suốt ba thập kỷ qua ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Duy Tiến