Ngày 3-5, Lầu Năm Góc công bố thông tin cho biết họ đã trao hợp đồng mua 13 chiếc F-35 giá 1,3 tỷ USD cho tập đoàn Lockheed Martin

Hợp đồng mới bố sung thêm vào 11 hợp đồng mua các phiên bản khác nhau của máy F-35 bao gồm 6 hợp đồng mua F-35B cho lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ, 3 hợp đồng mua F-35A của Không quân, 4 mua F-35C của Hải quân.

Một chiếc F-35C của Hải quân Mỹ.

Tất cả các hợp đồng dự kiến sẽ hoàn tất vào 2019. 13 máy bay mới vốn không có trong kế hoạch đàm phán ban đầu của Lầu Nam Góc. Khi bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu thêm 2 máy bay F-35 trong khoản ngân sách 2016, quốc hội Mỹ đã duyệt mua thêm 11 máy bay nửa, tổng số là 13 chiếc F-35.

Nguồn ngân sách mua thêm 13 chiếc F-35 có thể khiến làm chậm lịch sản xuất của các loại máy bay khác.

Một chiếc F-35 đang trong quá trình hoàn thiện.

Trong khi đó Lockheed vẫn đang đàm phán tiếp tục về điều khoản sản xuất hai lô F-35s số 9 và 10 với tổng giá trị khoảng 16 tỷ USD. Giám đốc chương trình mua sắm F-35, trung tướng Christopher Bogdan ông đã hy vọng hoàn tất cơ bản hợp đồng sản xuất thứ 9 vào tháng 3 và thứ 10 vài tháng sau đó tuy nhiên hiện quá trình đàm phán vẫn tiếp tục.

Israel sẽ là một trong những khách hàng nước ngoài đầu tiên nhận F-35. 

Lockheed Martin F-35 Lightning II là một chương trình mua sắm tốn kém bậc nhất của quân đội Mỹ trong hàng chục năm qua. Chương trình máy bay chiến đầu F-35 bị chỉ trích rất nhiều từ các chính trị gia lẫn chuyên gia quân sự. 

Gần đây nhất  Pierre Sprey (người thiết kế F-16 và A-10) cho rằng chiếc máy bay có giá cả trăm triệu USD của Mỹ sẽ dễ dàng bị phát hiện bởi radar từ  thời ... thế chiến II. Phát biểu của Sprey đưa ra sau cuộc sau phiên họp của Ủy ban Quân lực Thượng viện Quốc hội Mỹ hôm 26/4 về chương trình máy bay F-35.

Tuy vậy vẫn có các tướng lĩnh Mỹ bảo vệ chương trình F-35. Tư lệnh Không quân Mỹ tại châu Âu, Đại tướng Frank Gorenc cho biết, sức mạnh của tiêm kích F-35 của Mỹ sẽ khiến mọi đối thủ, phải chùn bước. 

Tướng James Holmes, Phó Tham mưu trưởng Không đã phát ngôn gây sốc khi khẳng định, nửa thế kỷ tới, Nga và Trung Quốc chắc chắn sẽ phát triển máy bay mạnh hơn F-35.

Bình Nguyễn(theo DefenceNew)