"Hôm nay, tôi tuyên bố hạn chế thị thực đối với các quan chức chính phủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc được xác định có tham gia đáng kể vào việc xây dựng hoặc thực thi các chính sách liên quan đến việc cho phép người nước ngoài tiếp cận các khu vực ởTây Tạng", Ngoại trưởng Mỹ cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)

Trong một tuyên bố hôm 7/7, ông Pompeo cho biết Mỹ vẫn cam kết ủng hộ "quyền tự trị đầy đủ" cho người dân Tây Tạng và tôn trọng các quyền cơ bản của con người theo đạo luật tiếp cận tương hỗ Tây Tạng.

"Việc tiếp cận các khu vực Tây Tạng ngày càng quan trọng đối với sự ổn định khu vực, bởi Trung Quốc đã vi phạm nhân quyền tại đây, đồng thời không ngăn chặn suy thoái môi trường gần đầu nguồn các con sông lớn ở châu Á", ông Pompeo cho biết thêm.

Quan hệ Mỹ-Trung đã đạt đến mức thấp nhất trong nhiều năm gần đây, nhất là kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc và giờ khiến Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh không minh bạch về dịch bệnh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước lên tiếng chỉ trích luật an ninh mà Trung Quốc vừa áp đặt tại Hong Kong, đồng thời tuyên bố giới hạn thị thực một số quan chức Trung Quốc có liên quan đến luật này. 

Trước những hành động từ phía Mỹ, Trung Quốc sau đó cũng quyết định áp đặt các hạn chế thị thực đối với các quan chức Mỹ can thiệp vào các vấn đề liên quan đến Hong Kong.

Cao Trung (Theo Reuters)