Trong cuộc họp báo ngày 19/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Mỹ bày tỏ "quan ngại" về ngôn ngữ trong luật hải cảnh mới của Trung Quốc, trong đó "rõ ràng gắn việc sử dụng vũ lực tiềm tàng, bao gồm cả vũ trang, của hải cảnh Trung Quốc với việc thực thi các yêu sách" phi lý của nước này ở Biển Đông, Reuters đưa tin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: Reuters

Ông Price cho rằng từ ngữ được sử dụng trong luật hải cảnh có "ngụ ý mạnh mẽ luật này có thể được sử dụng để đe dọa các nước láng giềng trên biển" của Trung Quốc.

"Chúng tôi cũng lo ngại rằng Trung Quốc có thể viện dẫn luật mới này để khẳng định các yêu sách hàng hải phi pháp ở Biển Đông, vốn đã bị phán quyết của Tòa trọng tài (PCA) năm 2016 bác bỏ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo.

Quan chức ngoại giao Mỹ một lần nữa tái khẳng định lập trường xuyên suốt về vấn đề Biển Đông của Washington như từng được đưa ra hồi tháng 7/2020, khi Ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ là Mike Pompeo đã bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, coi đây là những yêu sách "hoàn toàn phi pháp".

Trước đó, hồi tháng 1/2021, Philippines đã gửi công hàm phản đối luật hải cảnh Trung Quốc sau khi nó được thông qua. "Mặc dù ban hành luật là quyền của mỗi nước, nhưng việc thông qua luật này - xét đến khu vực liên quan hay trong vấn đề này là khu vực Biển Đông mở - là lời đe dọa", Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. nói.

Hôm 4/2 vừa qua, tại họp báo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi về việc luật hải cảnh mới ban hành của Trung Quốc đã bắt đầu có hiệu lực, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Trong việc ban hành và triển khai văn bản pháp luật quốc gia liên quan đến biển, các quốc gia có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp quốc tế, các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982".

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng nêu rõ, Việt Nam yêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, có trách nhiệm thực thi một cách thiện chí luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, đồng thời không có hành động làm gia tăng căng thẳng, tích cực đóng góp vào việc tạo dựng lòng tin, gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy trật tự quốc tế trên biển và an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông.

Thiện Nhân