Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã thông báo cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng J&J cho người từ 18 tuổi trở lên sau sự nhất trí của một hội đồng tư vấn độc lập của cơ quan này. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden ca ngợi động thái này, nhưng cảnh báo người Mỹ không nên ăn mừng quá sớm. "Mọi thứ vẫn có khả năng trở nên tồi tệ hơn một lần nữa khi các biến thể mới lây lan", ông Biden cho hay, đồng thời kêu gọi mọi người tiếp tục rửa tay, đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội.

Các lọ vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson. (Ảnh: Reuters)

Vaccine ngừa COVID-19 của J&J với một mũi tiêm sử dụng một loại virus cúm thông thường để đưa protein của virus SARS-CoV-2 vào cơ thể và kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Trong thử nghiệm toàn cầu với 44.000 tình nguyện viên tham gia, vaccine của J&J được cho hiệu quả 66% trong việc ngăn ngừa COVID-19 từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng trong 4 tuần sau khi tiêm, và hiệu quả 100% trong việc ngăn nguy cơ biến chứng nặng do SARS-CoV-2. 

Có rất ít tác dụng phụ nghiêm trọng được báo cáo trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, dự kiến ​​sẽ có nhiều nghiên cứu hơn và giới chuyên gia cho rằng hiện chưa có dữ liệu nào xác định khả năng bảo vệ của vaccine kéo dài trong bao lâu.

Vaccine của J&J dự kiến ​​sẽ được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu vì nó có thể được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ thường trong tủ lạnh, từ đó giúp việc phân phối dễ dàng hơn so với vaccine của Pfizer Inc/BioNTech và Moderna.

Chính phủ Mỹ đã mua 100 triệu liều vaccine của J&J, và có kế hoạch phân phối khoảng 3 đến 4 triệu liều trong tuần này.  "Chúng tôi đã sẵn sàng triển khai tiêm chủng loại vaccine này", Cố vấn cấp cao về dịch COVID-19 của Nhà Trắng Andy Slavitt thông báo trên Twitter.

Là vùng dịch COVID-19 lớn nhất thế giới, Mỹ hiện ghi nhận hơn 29,1 triệu ca nhiễm và hơn 523 nghìn ca tử vong, với 58.954 ca nhiễm mới và 1.428 ca tử vong trong 24 giờ qua. 

Hồ Thiên (theo Reuters)