Theo đó, ông Rob Macaire đã bị bắt ở phía trước Đại học Amir Kabir, thủ đô Tehran chỉ vài giờ sau khi tham gia đoàn biểu tình và có hành vi kích động người biểu tình chống chính phủ sau vụ Iran lên tiếng thừa nhận bắn nhầm chiếc Máy bay Boeing 737-800 của Ukraine hôm 8-1 vừa qua khiến 176 người thiệt mạng, tờ TimesofIsrael cho biết.

Tuy nhiên, ông Macaire đã được trả tự do sau khoảng một giờ bị tạm giữ.

Đại sứ Anh tại Iran Rob Macaire. (Nguồn: Iran Press)

Ngay sau vụ việc, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã lên tiếng và kêu gọi phía Iran xin lỗi. 

"Việc Iran bắt giữ Đại sứ Anh tại Tehran đã vi phạm Công ước Vienna, thoả thuận mà Iran đã từng vi phạm trong quá khứ. Chúng tôi kêu gọi Iran chính thức xin lỗi Vương quốc Anh vì vi phạm quyền của đại sứ Rob Maraice và tôn trọng quyền của tất cả các nhà ngoại giao", bà Morgan Ortagus đăng trên Twitter hôm 12-1.

Người dân xuống đuờng biểu tình hôm 11-1 nhằm phản đối chính phủ sau vụ việc Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng. (Ảnh: EPA)

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã lên tiếng xác nhận thông tin ông Rob Macaire bị bắt giữ.

"Việc bắt giữ đại sứ của chúng tôi ở Tehran mà không có căn cứ hoặc lời giải thích là vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế", ông Raab nói.

Iran hôm 11-1 nói họ đã vô tình bắn hạ máy bay chở khách của Ukraine vì nhầm lẫn phi cơ là mục tiêu thù địch.
Chiếc Máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng hàng không Ukraine International Airlines gặp nạn vào sáng ngày 8-1, chỉ vài phút Sau khi cất cánh từ thủ đô Tehran. Trong số 176 người thiệt mạng, có 4 nạn nhân mang quốc tịch Anh.
“Việc Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay dân sự là bước đầu tiên khá quan trọng. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để hỗ trợ gia đình của 3 nạn nhân người Anh”, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết.
Cao Trung