Ảnh minh họa. Ảnh: NBC

Trả lời phóng viên tối 20-9 (giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Tổng thống Mỹ đã phê duyệt quyết định điều quân, đồng thời khẳng định động thái này nhằm đáp lại yêu cầu từ phía Saudi Arabia để giúp tăng cường khả năng phòng vệ.

"Động thái của Mỹ, đầu tiên là nhằm gửi thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi luôn hỗ trợ các đối tác của mình. Hai là để ủng hộ các dòng chảy tài nguyên một cách tự do. Và thứ ba là để duy trì trật tự dựa trên quy tắc quốc tế", ông Esper cho biết.

Reuters dẫn nguồn tin Lầu Năm Góc cho biết, số lượng binh sĩ được triển khai sẽ nằm ở mức độ vừa phải, chứ không phải hàng nghìn người, với nhiệm vụ chính là là phòng vệ cơ bản và tập trụng vào phòng không và tên lửa.

Lầu Năm Góc cũng đang có kế hoạch đẩy nhanh việc cung cấp thiết bị quân sự cho cả Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), dựa trên yêu cầu giúp đỡ từ phía hai nước này.

Reuters nhận định rằng, quyết định điều quân của Lầu Năm Góc hôm 20-9 vừa qua phần nào đã dập tắt nguy cơ tấn công trả đũa của Mỹ nhằm vào Iran, sau khi hai nhà máy lọc dầu của Saudia Arabia bị tấn công hôm 14-9, mà Mỹ và Saudi Arabia cáo buộc Iran đứng phía sau.

Iran liên tục phủ nhận những cáo buộc này, nói rằng mình không liên quan tới vụ tấn công, và tuyên bố rằng sẽ sẵn sàng đáp trả tất cả các âm mưu tấn công quân sự.

Trong khi đó, tới nay, lực lương Houthi vẫn khẳng định họ là bên đã triển khai loạt tấn công ngày 14-9 nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi, làm gián đoạn một nửa năng lực sản xuất của nước này, bất chấp cáo buộc của Mỹ và Saudi Arabia.

An Nhiên