Theo Wall Street Journal, hai tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz cùng bốn tàu chiến khác sẽ đến Biển Đông tham gia cuộc tập trận quy mô lớn từ ngày 4/7. Song, vị trí chính xác cuộc tập trận không được tiết lộ.

Trước đó, Trung úy Joe Jeiley, phát ngôn viên Hạm đội 7 hải quân Mỹ cho biết, tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan sẽ tiến hành tập trận chung trên biển Philippines và Biển Đông. Các cuộc tập trận sẽ bao gồm các chuyến bay 24/24 giờ từ tàu sân bay nhằm thử nghiệm tính năng nổi bật của các chiến cơ.

Cũng theo ông Jeiley, hoạt động này nhằm cung cấp "cơ hội huấn luyện nâng cao cho các lực lượng của Mỹ, và cung cấp cho các chỉ huy chiến đấu sự linh hoạt đáng kể khi ứng phó với các tình huống trong khu vực".

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố mới nhất, Chuẩn Đô đốc George M.Wikoff, chỉ huy cuộc tập trận, cho biết: "Mục đích (của các cuộc tập trận theo kế hoạch) là nhằm thể hiện một tín hiệu rõ ràng đối với các đối tác và đồng minh của chúng tôi rằng Mỹ cam kết đảm bảo an ninh và ổn định khu vực".

Đáng chú ý, cuộc tập trận của hải quân Mỹ diễn ra vào đúng thời điểm quân đội Trung Quốc đang tiến hành tập trận phi pháp xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Trước đó, Lầu Năm Góc hôm 2/7 trong một tuyên bố cũng cho rằng "các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc là hành động mới nhất trong một chuỗi các hành động nhằm khẳng định yêu sách hàng hải bất hợp pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông".

Quân đội Mỹ cùng từng lên tiếng chỉ trích việc tập trận của Trung Quốc là "phản tác dụng đối với những nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì sự ổn định", nhấn mạnh sẽ tiếp tục giám sát tình hình với hy vọng Trung Quốc sẽ giảm các hoạt động quân sự hóa và cưỡng ép các nước láng giềng Đông Nam Á tại khu vực này. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 3/7 lên tiếng khẳng định: "Mỹ đồng tình với những người bạn Đông Nam Á của chúng tôi rằng, cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc ở khu vực tranh chấp ở Biển Đông là rất khiêu khích. Chúng tôi phản đối những tuyên bố bất hợp pháp của Bắc Kinh".


Lam Ninh