Số quân của Mỹ ở Afghanistan và Iraq sẽ chỉ còn 2.500 ở mỗi nước. Ảnh Reuters. 

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller ngày 17/11 thông báo rằng Tổng thống Trump sẽ cắt giảm quân số tại Iraq và Afghanistan xuống còn 2.500 vào ngày 15/1/2021.

“Vào ngày 15/1/2021, quy mô lực lượng của chúng tôi ở Afghanistan sẽ là 2.500 quân. Quy mô lực lượng ở Iraq cũng sẽ là 2.500 vào cùng ngày”, ông Miller cho biết trong cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng.

Quyết định này phù hợp với ý định của ông Trump về việc kết thúc “các cuộc chiến tranh bất tận”. Ông Miller cho biết các động thái trên là nhằm “đưa các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq kết thúc thành công và có trách nhiệm và đưa các binh sĩ Mỹ về nhà”.

Ngay sau khi quyết định được công bố, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Robert O'Brien cho biết ông Trump hy vọng sẽ đưa tất cả quân đội Mỹ từ Iraq và Afghanistan về nước “một cách an toàn và toàn vẹn” vào tháng 5.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện, Mitch McConnell, lại bày tỏ lo ngại về những thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại và quốc phòng của Mỹ, trong đó có việc rút quân, trong những tháng tới.

Các báo cáo về lệnh cắt giảm quân ở Afghanistan và Iraq đã xuất hiện từ ngày 16/11, theo đó, một “lệnh báo động” bắt đầu lên kế hoạch giảm quân đã được Lầu Năm Góc đưa ra, bất chấp cảnh báo của Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là Mark Esper về việc rút quân nhanh chóng của Mỹ.

Tổng thống Trump đã sa thải ông Esper và thay thế bằng Giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia Christopher Miller vào đầu tháng này.

Duy Tiến (Theo Sputnik)