Sự kiện 11/9 vẫn là một vết đen trong lịch sử nước Mỹ hiện đại. Ảnh AP. 

Chính quyền Trump đã chặn việc phát hành các tài liệu của FBI liên quan đến vụ tấn công ngày 11/9 được cho là có chứa thông tin sẽ làm mất an ninh quốc gia Mỹ.

Theo báo cáo của ProPublica, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố tại tòa án liên bang hôm 13/4, các tài liệu tiết lộ bí mật quốc gia, nhưng cho biết không thể giải thích những bí mật liên quan, vì điều đó cũng là bí mật.

“Đây là thông tin an ninh quốc gia rất nhạy cảm và bí mật liên quan đến thông tin của chính phủ nước ngoài; hoạt động, nguồn và phương pháp tình báo; thông tin liên quan đến quan hệ và các hoạt động đối ngoại của Mỹ, bao gồm cả các nguồn bí mật”, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Richard Grenell cho biết trong một tuyên bố được đưa ra cho Tòa án Quận Nam New York.

“Thông tin này phải được bảo vệ bởi vì việc tiết lộ thông tin có thể gây thiệt hại nghiêm trọng và trong nhiều trường hợp là thiệt hại cực kỳ nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ”, ông Grenell cho biết.

Việc công bố tài liệu là một phần của vụ kiện năm 2017 chống lại Arab Saudi bởi gia đình của những nạn nhân trong vụ tấn công ngày 11/9. Vào ngày đen tối đó, 19 tên không tặc từ nhóm khủng bố al-Qaeda đã chiếm giữ bốn máy bay của Mỹ và đâm vào ba tòa nhà: hai tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu năm góc ở Arlington, Virginia; chiếc máy bay thứ tư rơi xuống Pennsylvania khi hành khách cố gắng giành lại quyền kiểm soát nó.

Trong số 19 tên không tặc, có 15 tên đến từ Arab Saudi, và đầu sỏ của tổ chức này, Osama bin Laden, đến từ một trong những gia đình giàu có nhất đất nước.

Trong khi cuộc điều tra tìm hiểu thực tế của Ủy ban về vụ 11/9 từ năm 2002 đến 2004 đã chính thức khẳng định “không có bằng chứng nào cho thấy chính phủ Arab Saudi với tư cách là một tổ chức hoặc các quan chức cấp cao của Arab Saudi đã tài trợ cho các vụ tấn công”. Một đạo luật năm 2016 cho phép người Mỹ kiện các chính phủ nước ngoài về các hành vi khủng bố.

Một sự kiện gần đây gây ra căng thẳng giữa Washington và Riyadh đó là vụ ám sát nhà báo Mỹ gốc Saudi, Jamal Khashoggi, tại Lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Washington đã một lần nữa “bỏ qua” vấn đề, khiến Tổng thống Donald Trump đưa ra những tuyên bố trái ngược với những điều tra của CIA về vụ ám sát nhà báo trên.

Duy Tiến