Theo đó, Mỹ tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 trong số các nhà xuất khẩu vũ khi như trong giai đoạn 2006 -2010. Tổng lượng xuất khẩu vũ khí lớn của "chú Sam" trong 5 năm qua chiếm 1/3 (33%) tổng lượng của toàn thế giới.

Trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2015, Mỹ đã tăng lượng vũ khí xuất khẩu lên 27% so với 5 năm trước đó. Vũ khí Mỹ được xuất khẩu đến 97 nước, trong đó chủ yếu là  Ả Rập Xê Út và các nước Trung Đông với 41% giá trị vũ khí đã bán và đã ký hợp đồng.

Vũ khí vẫn là một nguồn thu lớn cho Mỹ. Ảnh: Reuters.

Nga tiếp tục là nước đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng khi chiếm được phần tư thị phần toàn cầu tuy nhiên có sự sụt giảm một phần do ảnh hưởng từ các lệnh cấm vận từ Phương Tây. Moscow xuất khẩu lượng vũ khí cho 50 nước, tuy nhiên Ấn Độ trở thành khách hàng lớn nhất của Nga tính theo giá trị.

Ấn Độ cũng là nhà nhập khẩu vũ khí số 1 thế giới  chiếm 14% tổng số lượng giao dịch, gấp đôi nước đứng thứ 2 là Ả Rập Xê Út. 70% số vũ khí nhập khẩu của Ấn Độ đến từ Nga, và một phần đến từ Mỹ, Israel...

Xe tăng T-90, máy bay chiến đấu Su-30, hệ thống tên lửa phòng không S-300 là những mặt hàng chủ lực của Nga. Ảnh: RIA.

Đứng thứ 3 trong danh sách các nhà xuất khẩu  là Trung Quốc. Pháp và Đức là 2 đại diện của châu Âu trong top 5, tuy nhiên họ lại cho thấy sự sụt giảm lần lượt là 9,8 % và 50%

Theo SIPRI thì trong năm 2014, các hợp đồng của 100 công ty quốc phòng lớn nhất thế giới giảm 1,5% xuống còn 401 tỷ USD. Các công ty từ Mỹ, Canada, châu Âu đồng loạt bị giảm doanh thu.

Giám đốc chương trình nghiên cứu chi tiêu vũ khí và quân sự của SIPRI, bà Aude Fleurant cho rằng, với việc các cuộc xung đột khu vực gia tăng sẽ có lợi cho nhà xuất khẩu vũ khí lớn như Mỹ. Đồng thời bất chấp giá dầu giảm, Trung Đông sẽ vẫn là khu vực mua vũ khí nhiều đứng đầu thế giới.

Bình Nguyễn