Máy bay MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ. Ảnh: USAF

Xinhuanews dẫn thông báo sáng 21-8 của người phát ngôn phong trào vũ trang Hồi giáo Houthi ở Yemen cho biết, chiếc MQ-9 của Mỹ bị bắn hạ trước đó vài giờ tại tỉnh Dhamar, phía Đông Nam thủ đô Sanaa, hiện do Houthi kiểm soát.

Cùng ngày, Bộ chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM), đơn vị chịu trách nhiệm hoạt động tác chiến ở Trung Đông, cũng xác nhận một máy bay không người lái MQ-9 đã bị bắn hạ trên bầu trời Yemen, song không nói thêm chi tiết.

Đây không phải lần đầu tiên Houthi bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ. Hồi tháng 6, Houthi cũng bắn hạ một chiếc MQ-9 khác do Mỹ vận hành bằng tên lửa phòng không tự chế với sự giúp sức của Iran.

Trong khi đó, Arab Saudi, quốc gia vận hành một biên đội MQ-9 Reaper mua của Mỹ, cũng không ít lần mất máy bay khi thực hiện nhiệm vụ không kích trong lãnh thổ Yemen từ khi nước này phát động cuộc chiến chống Houthi năm 2015.

Ra đời từ năm 2001 và được sản xuất hàng loạt năm 2007, MQ-9 Reaper, còn gọi là “ác điểu” là chiếc máy bay không người lái trinh sát-tấn công được sử dụng rộng rãi nhất ngày nay nhờ khả năng bay ổn định và được trang bị nhiều cảm biến hiện đại.

MQ-9 Reaper, với 7 giá treo vũ khí, có thể mang theo bom GBU-12 điều khiển bằng laser, tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire II, tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinder và bom thông minh GBU-38 JDAM. Máy bay này đủ sức hoạt động liên tục 14 giờ đồng hồ ở vận tốc 300-482km/h.

Thiện Nhân