Chiếc máy bay vận tải quân sự có biệt danh “ngựa thồ” C-130 Hercules cất cánh từ Căn cứ Không quân Chabunco ở thành phố Punta Arenas (Chile) lúc 16h55’ ngày thứ Hai, 9-12 (theo giờ địa phương) bị phát hiện biến mất khỏi màn hình radar lúc 18h13’ cùng ngày và được cho rằng đã bị rơi.

Tại thời điểm mất tích, trên máy bay có 38 người gồm phi hành đoàn 17 người và 21 hành khách đi làm nhiệm vụ hỗ trợ và bảo dưỡng thường xuyên cho căn cứ Eduardo Frei Montalva ở Nam Cực.

Trong số các hành khách có 15 người là thành viên của Không quân Chile, 3 người là nhân viên quân sự, 2 người làm việc cho một công ty và 1 người đến từ Trường ĐH Magallanes ở Punta Arenas.

Phi công điều khiển chiếc C-130 được đánh giá là một người có kinh nghiệm. Và máy bay không phát tín hiệu khẩn cấp khi gặp sự cố. Không quân Chile đã điều động một nhóm tìm kiếm và cứu hộ tới vị trí được xác định là lần cuối cùng liên lạc được với chiếc máy bay.

Máy bay vận tải C-130 Hercules tại Nam Cực.

Tướng Eduardo Mosqueira - chỉ huy Lữ đoàn Không quân số 4 cho biết, một con tàu đã được gửi tới khu vực để hỗ trợ tìm kiếm.

Được biết, Eduardo Frei Montalva là cơ sở lớn nhất trong 4 căn cứ của Chile tại Nam cực – nơi nước này tuyên bố một phần lãnh thổ bao trùm quần đảo Nam Shetland, bán đảo Nam cực và một số đảo lân cận khác.

V.Cường (theo cbsnews)