Mưa như trút nước ở nhiều vùng Nam Mỹ mà người ta đổ lỗi cho cái gọi là hiện tượng El Nino đã hất hơn 150 nghìn người dân khắp Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay ra khỏi nhà.

Thành phố Concordia nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do lũ lụt tại Argentina

Tại Mỹ, một loạt những cơn bão khổng lồ đang nhấn chìm nhiều vùng của đất nước và cũng cướp đi ít nhất 24 sinh mạng trong đó có 4 binh lính tại Missouri. Con số thương vong do những cơn bão khác gây nên hồi đầu tuần qua là 43 người.

Một vạt miền Bắc nước Anh đã bị ngập trong nước lũ khiến nhiều người phải di tản và kèm theo là hàng loạt những lời cảnh báo khẩn cấp. Trong khi đó, tại Tây Ban Nha và Úc, nhà chức trách đang phải vật lộn với những đám cháy lớn nhằm kiểm soát tình hình. Dưới đây là những gì đang diễn ra trên toàn cầu:

Nam Mỹ

Hiện tượng El Nino đang gây ra tình trạng hỗn loạn khắp Nam Mỹ, gây mưa và lũ lụt trên diện rộng chưa từng có trong nhiều thập kỷ. Lũ lụt đã tàn phá nhiều nơi trong đó có Concordia (Argentina) nơi những đoàn tàu đang nằm trong nước.

Tại Paraguay, đất nước khó khăn nhất Nam Mỹ, mưa lũ đã khiến hơn 130 nghìn người dân phải sơ tán. Tại thành phố Alberdi, người dân bỏ của chạy lũ khi bức tường chắn lũ có nguy cơ sụp đổ.

Cháy rừng xảy ra trên diện rộng tại Tây Ban Nha.

Ở Argentina có đến 20 nghìn người được sơ tán, một nửa trong số đó là từ Concordia, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nơi mà Tổng thống Mauricio Macri đã đến thăm động viên người dân hôm Chủ Nhật (27-12).

Tại Brazil, ít nhất 38 thành phố đã bị ngập trong nước trong đó Rio Grande do Sul chịu ảnh hưởng nặng nhất. Hơn 1.800 gia đình đã buộc phải bỏ nhà cửa ra đi.

Còn ở Uruguay, ít nhất 11.300 người phải bỏ nhà, hầu hết là người dân ở thành phố đông dân nhì nước Salto.

Châu Âu

Tại Anh, chính quyền đã phải điều động quân đội đến đối phó với lũ lụt ở miền Bắc và theo người dân cho biết thì đây là đợt lũ lụt tồi tệ nhất từ trước tới nay tại khu vực này.

Trong ngày 27-12, chính quyền đã ban bố 24 lần cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng, mỗi một lần cảnh báo đều mang ý nghĩa “de dọa đến sự sống”. Hàng nghìn người đã phải sống trong cảnh không điện đóm.

Miền Tây Bắc nước Anh ngập trong nước

Thủ tướng Anh David Cameron đã chủ trì một cuộc họp nội các khẩn và cho biết quân đội sẽ được triển khai thêm để hỗ trợ công tác ứng phó với lũ lụt.

Còn tại Tây Ban Nha, hàng chục vụ cháy rừng đã xảy ra trong hơn một tuần ở những vùng sâu vùng xa phía Bắc và trung Tây Ban Nha.

Chính phủ đã điều động 3 máy bay chở nước để tham gia dập hơn 40 đám cháy ở những khu vực thuộc Asturias và Avila, nơi đã trải qua giai đoạn thời tiết ẩm ướt bất thường.

Trong lúc tham gia dập lửa, một máy bay trực thăng đã rơi tại Asturias hôm thứ Tư tuần trwowcskhieens phi công thiệt mạng.

Châu Á

Tại Úc, thời tiết khô hạn đã gây nên những đám cháy rừng và đã lan ra hàng nghìn ha đất tại bang Victoria, miền Nam nước Úc. Các đám cháy đã thiêu rụi 116 ngôi nhà chỉ trong dịp Giáng Sinh, dự kiến nó sẽ còn cháy trong nhiều tuần nữa.

Thời tiết khô hạn kéo dài đã gây nên nhiều vụ cháy rừng tại Úc

Tình hình cũng không khác là mấy ở vùng lãnh thổ phía Bắc nước Úc, nơi người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lớn và lũ lụt.

Minh Long (Nguồn CNN)