“Sự xuất hiện của nhóm lính bắn tỉa đánh thuê Ba Lan gồm 8 người đã được ghi nhận trong khu vực thuộc Krasnogorovka (cách giới tuyến 3km)”, thông tấn Donetsk dẫn tuyên bố của ông Basurin.

Vào đầu tháng 4, cơ quan tình báo DPR đã báo cáo có sự xuất hiện của lính bắn tỉa và biệt kích đến từ Ba Lan và Serbia bên phía Ukraina. Đặc biệt, sau đó Kiev đã điều 21 tay súng bắn tỉa Ba Lan đến khu vực Maryinka và một số biệt kích Serbia gần Avdeyevka.

Trước đó, Bộ Quốc phòng DPR liên tục có báo cáo về sự xuất hiện của lính nước ngoài đánh thuê, gồm nhiều đối tượng đến từ châu Âu, NATO và Trung Đông.

DPR tố cáo Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan và Georgia, thậm chí tổ chức khủng bố IS và các quốc gia khu vực Baltic cũng như một số quốc gia khác đang chiến đấu bên cạnh Ukraina trong vùng chiến sự Donbass.

Ông Eduard Basurin cũng cho biết các đơn vị quân đội Ukraina đã tiến hành tập trận quân sự ở khu phi quân sự Volnovakha thuộc Donbass, đây là nơi cấm diễn ra hoạt động quân sự theo Hiệp định Minsk.

“Lữ đoàn 72 Bộ binh Ukraina liên tục tiến hành tập trận chiến thuật, sử dụng vũ khí hạng nặng, bao gồm hệ thống pháo binh, xe tăng và súng cối v.v giáp khu vực làng Starognatovka gần Volnovakha”, ông Eduard Basurin khẳng định.

Phạm Trúc