Sáng 21-7, các điểm bỏ phiếu trên toàn Nhật Bản đã mở cửa để phục vụ việc cử tri nước này đi bỏ phiếu, bầu ra 124 nghị sĩ Thượng viện nước này.

Cuộc bầu cử có sự tham gia tranh cử của 370 ứng viên, trong đó bầu ra 124 nghị sĩ, gồm 74 nghị sĩ được bầu chọn từ 47 khu vực bầu cử theo phương pháp phổ thông đầu phiếu, 50 nghị sĩ được bầu theo phương pháp tính tỉ lệ.

Người dân Nhật Bản đi bỏ phiếu bầu cử Thượng viện. Ảnh: Reuters

Trước thềm bầu cử, nhật báo Nikkei ngày 15-7 đã công bố kết quả khảo sát cho thấy lên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe và các đối tác đang giành được sự ủng hộ lớn từ cử tri.

Mặc dù vậy, sự lo lắng hiện nay dồn về việc liệu liên minh cầm quyền có đủ sức giành lấy hơn 2/3 số ghế Thượng viên để có quyền bắt đầu quá trình sửa đổi Hiến pháp nước này hay không.

Thủ tướng Shinzo Abe kể từ khi lên nắm quyền năm 2012 luôn ấp ủ mục tiêu lâu dài là sửa đổi Hiến pháp, mà cụ thể là Điều 9, nhằm tăng cường vai trò của Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Sửa đổi hiến pháp cần sự ủng hộ của 2/3 số nghị sỹ của cả hai viện Quốc hội và sự ủng hộ của đa số trong một cuộc trưng cầu ý dân.

Theo Reuters, để có thể giành lấy quyền thay đổi Hiến pháp, liên minh của ông Abe phải có được 85 ghế Thượng viện. Trong khi đó, các cuộc thăm dò cho thấy liên mình cầm quyền nhiều khả năng sẽ giành được 83/124 ghế.

Một cử tri 52 tuổi có tên Misako Tachi cho rằng, đảng LDP là sự lựa chọn ổn định hơn cả. "Tôi không chắc bất cứ sự thay đổi nào có thể mang đến những điều tốt hơn", bà nói, lo ngại về chất lượng sống của mình sau khi về hưu.

Việc bỏ phiếu sẽ được kết thúc vào 8h tối ngày 21-7. Kết quả sơ bộ dự kiến sẽ được công bố vào sáng sớm ngày sau đó, theo Reuters.

"Tôi hi vọng rằng đảng cầm quyền và các nhà lãnh đạo tiếp theo sẽ có cái nhìn vững chắc hơn không chỉ trong các vấn đề của Nhật Bản mà còn ở cách Nhật Bản làm việc với các nước láng giềng, và trong mối quan hệ với Mỹ", cử tri Noriko Yasuhara chia sẻ.

An Nhiên