Báo cáo của các chuyên gia Liên hợp quốc được trình bày trước Hội đồng Bảo an và công bố trong tuần này, bao gồm những phát hiện đáng quan ngại về hai mạng lưới khủng bố. Báo cáo cho thấy trong khi IS bị đánh bại về mặt quân sự ở Iraq và phần lớn Syria, nhóm khủng bố tập hợp vào đầu năm 2018 và vẫn còn khoảng 20-30.000 thành viên ở hai quốc gia, Thông tấn AP đưa tin hôm 15-8.

Liên quân do Mỹ lãnh đạo trong khu vực đã giành được nhiều chiến thắng quân sự chống lại nhóm khủng bố vào năm 2017 và giúp giải phóng gần 100% lãnh thổ từng bị những tên sát nhân ở Iraq và Syria chiếm đóng.”

Hamza bin Laden (trái)-con trai của Osama bin Laden đang nổi lên là một lãnh đạo chủ chốt trong mạng lưới khủng bố Al Qaeda. Ảnh: AP

Mặc dù vậy, báo cáo Liên hợp quốc cảnh báo, IS đang chuyển từ “mạng lưới nhà nước lâm thời sang mạng lưới hoạt động bí mật” dưới sự chỉ đạo của trùm khủng bố Abu Bakr Al Baghdadi.

Nhưng báo báo cũng nêu lên mối lo ngại đáng kể về Al Qaeda, từng rơi vào quên lãng vào thời điểm cộng đồng quốc tế tập trung chú ý vào IS và chiến thuật tàn bạo của chúng, đặc biệt sau khi Osama bin Laden bị tiêu diệt vào năm 2011, AP đưa tin.

Báo báo cho biết Al Qaeda vẫn là một mạng lưới khủng bố nguy hiểm toàn cầu, thể hiện sự phục hồi nhanh chóng và mạnh hơn IS ở những khu vực như Somali, Yemen và Nam Á-trong khi lãnh đạo của chúng ở Iraq cũng tinh quái hơn.

Hơn nữa, con trai của Osama bin Laden là Hamza bin Laden tiếp tục nổi lên như một nhân vật lãnh đạo trong Al Qaeda, báo cáo nêu rõ.

Phạm Trúc