Bất chấp lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra. Ảnh Reuters. 

Ngoại trưởng Mỹ đang có chuyến thăm đến Ấn Độ, đã điện đàm với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azeri Ilham Aliyev và “thúc ép các nhà lãnh đạo tuân thủ các cam kết của họ về việc chấm dứt các hành vi thù địch và theo đuổi một giải pháp ngoại giao”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Cả hai bên ngày 27/10 cáo buộc lẫn nhau tấn công các mục tiêu bên ngoài Nagorno-Karabakh bất chấp thỏa thuận ngừng bắn.

Các cường quốc trên thế giới đang nỗ lực ngăn chặn cuộc chiến tranh quy mô lớn hơn có thể kéo theo sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh của Azerbaijan, và Nga, quốc gia có hiệp ước quốc phòng với Armenia. Khu vực xung đột cũng gần với các đường ống dẫn dầu và khí đốt từ Azerbaijan đến các thị trường quốc tế.

Lợi ích về quân sự của Azerbaijan có thể khiến một giải pháp ngoại giao trở nên khó khăn hơn. Nước này từ chối bất kỳ giải pháp nào giúp Armenia kiểm soát một vùng đất vốn là một phần của Azerbaijan nhưng lại có người Armenia chiếm đa số và kiểm soát.

Armenia cũng khẳng định rằng họ sẽ không rút khỏi lãnh thổ mà họ coi là một phần của quê hương và nơi cư dân cần được bảo vệ.

Theo số liệu chưa đầy đủ, Armenia cho biết 1.009 người đã chết kể từ khi giao tranh nổ ra vào ngày 27/9. Azerbaijan không tiết lộ thương vong về quân sự. Nga ước tính có khoảng 5.000 người đã thiệt mạng.

Armenia và Azerbaijan đã đồng ý ngừng bắn vào cuối tuần qua khi ngoại trưởng hai nước gặp riêng ông Pompeo tại Washington. Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn, giống như hai lệnh ngừng bắn trước đó do Nga làm trung gian, không “thấm vào đâu” trên thực địa.

Giao tranh vẫn xảy ra ngày 27/10. Shushan Stepanyan, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Armenia, cho biết Azerbaijan đã sử dụng máy bay không người lái để tấn công các đồn biên phòng gần biên giới của nước này với Iran

Bộ Quốc phòng Azerbaijan bác bỏ cáo buộc và cho biết Armenia đã bắn súng cối về hướng làng Aghband ở vùng Zangilan, phía Đông Nagorno-Karabakh và bên trong lãnh thổ Azerbaijan, cũng gần biên giới Iran.

Azerbaijan sau đó báo cáo có 4 dân thường thiệt mạng sau khi bị pháo kích ở làng Garayusifli, cách khu vực xung đột ở vùng Barda, miền trung Azerbaijan nhiều km. Armenia cũng phủ nhận cáo buộc này.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araqchi sẽ đến một số quốc gia, có thể là Armenia, Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, để thảo luận về cuộc khủng hoảng này.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Nga, Sergei Lavrov, đã thảo luận về vấn đề Nagorno-Karabakh trong một cuộc điện đàm.

Duy Tiến (Theo Reuters)