Vụ tấn công được thực hiện vào lúc 10 giờ trưa (giờ Hà Nội) 29-1. Theo nguồn tin bên trong cơ sở quân sự, nhiều tiếng nổ được nghe thấy từ phía cổng trước, Thông tấn TOLO news đưa tin.

Nhà báo Gulabuddin Ghubar, một phóng viên của TOLO news tường trình từ khu vực lực lượng an ninh Afghanistan đang phong tỏa mọi ngả đường hướng về phía Đại học Quân sự Nguyên soái Fahim cho biết đấu súng dữ dội đang diễn ra.

Afghanistan triển khai lực lượng an ninh tấn công các tay súng phiến loạn. Ảnh: Reuters

Đại học Quân sự Nguyên soái Fahim rộng 424.919 m2 ở ngoại ô Kabul là một trong những cơ sở đào tạo chuyên nghiệp cho Quân đội Afghanistan.

Trường võ bị này từng là mục tiêu của một vụ tấn công vào tháng 10 năm ngoái, khi một tên khủng bố đánh bom tự sát làm chết 15 học viện quân đội khi họ rời khỏi cơ sở huấn luyện ở gần quảng trường Qambar ở Kabul, theo Reuters

Afghanistan đã phải hứng chịu hàng loạt vụ tấn công gây chết người trong 2 tuần qua.

Vụ gần đây nhất xảy ra chỉ một ngày sau một vụ nổ làm rung chuyển khu ngoại giao đoàn ở Kabul, làm chết 103 người và gây thương tật cho ít nhất 235 người khác, bao gồm 30 cán bộ cảnh sát. Thiết bị nổ được cài trong một xe cứu thương và phát nổ gần một đồn cảnh sát. Nhóm khủng bố Taliban nhận là thủ phạm gây ra vụ đánh bom.

Trước đó, hôm 24-1, các phần tử phiến loạn tấn công văn phòng Bảo vệ Trẻ em, một tổ chức nhân đạo quốc tế ở thành phố Jalalabad, làm 2 người chết và 12 người khác bị thương. Sau đó, tổ chức khủng bố IS tuyên bố đã gây ra vụ tấn công.

Một tuần trước đó, các phần tử khủng bố Taliban sử dụng vũ khí hạng nhẹ và súng phóng lựu pháo tấn công Khách sạn Intercontinental ở Kabul, chúng bắt một số khách làm con tin. Lực lượng an ninh Afghanistan được sự hỗ trợ từ các cố vấn an ninh và thiết bị quân dụng hiện đại của Mỹ thực hiện một cuộc bố ráp kéo dài 12 giờ tiêu diệt toàn bộ nhóm phiến quân. Tuy nhiên, hậu quả đau lòng xảy ra khi có đến 22 người thiệt mạng.

Đại sứ quán Mỹ sau đó xác nhận có một số công dân nước này trong số những du khách ngoại quốc bị sát hại, Thông tấn RT đưa tin.

Phạm Trúc