Ngoại trưởng Ba Lan trở thành quan chức tiếp theo trong nội các từ chức. Ảnh: DW

Reuter đưa tin, Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz ngày 20/8 đã đệ đơn từ chức, trở thành Bộ trưởng thứ hai của nước này từ chức trong một tuần qua, trong bố cảnh Ba Lan đang nỗ lực đương đầu với COVID-19 và khẳng định tiếng nói trong Liên minh châu Âu (EU).

Ông Czaputowicz, 64 tuổi, đảm nhận vị trí Ngoại trưởng Ba Lan từ tháng 1/2018. Gương mặt thay thế ông sẽ sớm được công bố, văn phòng chính phủ Ba Lan cho biết.

Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, ông Czaputowicz cũng từng ẩn ý về quyết định từ chức của mình, vào thời điểm đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền tại Ba Lan thông báo có kế hoạch thay đổi và cải tổ nhân sự trong chính phủ vào mùa thu. 

Việc ông rời nhiệm sở cũng diễn ra đúng vào giai đoạn quan trọng đối với cách chính sách đối ngoại của Ba Lan, khi nước này đang tìm cách thúc đẩy EU dành nhiều sự quan tâm hơn đến vấn đề Belarus. 

Theo truyền thông Ba Lan, nhiều khả năng ông Czaputowicz rời nhiệm sở vì những sức ép và chỉ trích liên quan đến cách thức mà đảng PiS cầm quyền đang ứng phó với COVID-19, khi mà số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng.

Trước đó hôm 18/8, Bộ trưởng Y tế Ba Lan Szumowski đã đệ đơn từ chức sau khi vấp phải sự chỉ trích liên quan đến việc xử lý COVID-19, một ngày sau khi Thứ trưởng của ông, Janusz Cieszynski, cũng từ chức. 

Nhiều thành viên trong chính phủ Ba Lan đang đối mặt với loạt bê bối liên quan đến việc mua và phân phối máy thở và khẩu trang y tế phục vụ công tác chống dịch tại nước này với những nghi vấn về việc lơ là trong giám sát sản phẩm. 

An Nhiên