Người dân Italia đã có thể ra ngoài sau nhiều tuần phong tỏa. Ảnh: AA

Hơn hai tháng kể từ khi trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên được phát hiện tại một thị trấn thuộc vùng Lombardy miền Bắc Italia, cùng nhiều tuần phong tỏa toàn quốc, đất nước hình chiếc ủng đang chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 của chiến dịch phòng chống COVID-19.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 26/4 (giờ địa phương), Thủ tướng Italia Giuseppe Conte cho biết, giai đoạn 2 của tình trạng khẩn cấp do COVID-19 tại Italia sẽ bắt đầu từ ngày 4/5. "Đây là lúc chúng ta cùng tồn tại với virus. Mỗi người trong chúng ta cần phải có trách nhiệm, chúng ta cần đồng lòng cùng nhau", ông nói.

Theo đó, kế hoạch được bắt đầu từ ngày 4/5, với việc mở cửa một số nhà máy, công trường xây dựng. Việc nới lỏng phong tỏa ở từng khu vực được thực hiện dựa trên "đường cong dịch tễ và sự thành công của các biện pháp". 

Theo The Local, kể từ 4/5, người dân Italia được phép đi thăm họ hàng nhưng không được tụ tập đông người. Việc di chuyển trong thành phố được cho phép, nhưng lệnh cấm đi lại giữa các vùng vẫn duy trì.

Người dân Italia cũng được phép tập thể dục ngoài trời hoặc đi dạo dưới sự giám sát của cảnh sát và phải duy trì khoảng cách an toàn tối thiểu 1 mét. Các công viên được phép mở cửa trở lại và các đám tang có thể được tổ chức nhưng tối đa 15 người tham dự và phải đeo khẩu trang.

Các cửa hàng cũng như triển lãm, bảo tàng sẽ được mở cửa từ 18/5 trong trường hợp các cơ chế nới lỏng từ 4/5 phát huy hiệu quả. Quán bar, nhà hàng và tiệm làm tóc sẽ được mở trở lại vào ngày 1/6.

Mặc dù vậy, các trường học vẫn sẽ tạm thời đóng cửa cho đến tháng 9. Chính phủ sẽ làm việc với các chuyên gia để triển khai phương án học, thi hiệu quả, an toàn cho học sinh sinh viên. 

Kế hoạch của chính phủ Italia được công bố vào thời điểm nước này ngày 26/4 ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 thấp nhất trong hơn 1 tháng qua, với 260 trường hợp tử vong mới. Hiện, ổ dịch lớn thứ 2 châu Âu có gần 198.000 ca nhiễm và hơn 26.600 trường hợp tử vong.

An Nhiên