Vụ sập mỏ khai thác vàng trái phép tại thị trấn mỏ Kampene (ở Maniema, Congo) hôm 2-10 khiến 22 người thiệt mạng trong khi lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm nạn nhân.

Vị trí mỏ khai thác vàng trái phép nơi xảy ra vụ tai nạn.

Ban đầu, số người chết được xác định là 14 thế nhưng sau đó lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm 7 thi thể. Vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, có hơn 20 người đang làm việc trong mỏ vàng - bao gồm cả phụ nữ mang thai và trẻ em.

Theo Bộ trưởng Các vấn đề Xã hội Congo Steve Mbikayi, 1 trong 3 người bị thương nặng trong tai nạn đã chết tại bệnh viện. Mbikayi cũng cho biết, chính quyền địa phương sẽ trả chi phí chôn cất nạn nhân và viện phí của những người bị thương.

Có hơn 20 người đang làm việc tại mỏ khai thác vàng bất hợp pháp tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn.

Được biết, hoạt động khai thác thủ công thiếu các biện pháp an toàn thường xuyên diễn ra ở quốc gia châu Phi giàu khoáng sản này, dẫn đến nhiều vụ tai nạn chết người.

Hồi tháng 6-2019, ít nhất 36 người khai thác trái phép đã chết trong vụ sập mỏ đồng thuộc sở hữu của Công ty Thụy Sỹ Glencore ở Lualaba, miền đông nam Congo. Mỗi ngày có trung bình 2.000 người khai thác bất hợp pháp xâm nhập vào các mỏ của Glencore tại Congo.

V.Cường (theo CNN)