Ông Netanyahu và ông Gantz. Ảnh: JPost

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và thủ lĩnh đảng Xanh-Trắng đối lập Benny Gantz ngày 9-12 nhất trí chọn ngày 2-3-2020 để tổ chức bầu cử lại, trong trường hợp hai bên không đạt thoả thuận thành lập chính phủ trước hạn chót vào ngày 11-12 tới, theo Jerusalem Post.

Đây sẽ là cuộc bầu cử thứ ba trong vòng 12 tháng ở Israel nếu nó diễn ra. Cả đảng cánh hữu Likud của ông Netanyahu và đảng Xanh Trắng của Gantz đều không giành đủ số ghế trong Quốc hội để thành lập chính phủ đa số trong hai lần bầu cử trước, diễn ra lần lượt vào tháng 4 và tháng 9-2019. 

Hai ông này đều lần lượt được giao giao nhiệm vụ thành lập liên minh với các đảng phái khác, song cũng đều không thể nhận ủng hộ của quá bán số ghế.

Tháng 10, hai bên đàm phán khả năng thành lập chính quyền "đoàn kết", trong đó ông Netanyahu và ông Gantz sẽ thay nhau làm Thủ tướng. Tuy nhiên, bất đồng về việc ai làm trước và làm trong bao lâu khiến các cuộc đàm phán sụp đổ.

Nguồn tin từ chính quyền Israel nói rằng liên minh cánh hữu của ông Netanyahu muốn thành lập chính phủ do ông Netanyahu làm Thủ tướng. Trong trường hợp ông Netanyahu rời đi hoặc bị luận tội vì các cáo buộc tham nhũng mới đây, ông Gantz mới được nắm quyền.

Trong khi đó, đảng Xanh Trắng cho rằng ông Gantz phải giữ chức Thủ tướng Israel trong nửa đầu nhiệm kì và đứng ra thành lập chính phủ bởi đảng này giành được nhiều ghế hơn trong cuộc bầu cử lần hai.

Hiện Quốc hội Israel chưa bỏ phiếu về khả năng bầu cử lại, nhưng luật pháp Israel quy định Quốc hội sẽ buộc phải giải tán để bầu cử lại trong vòng 90 ngày nếu không ứng viên nào được chọn đứng ra thành lập chính phủ.

Cách đây vài hôm, ông Netanyahu đã đề xuất tiến hành bầu cử trực tiếp, tức người dân sẽ lựa chọn ông hoặc ông Gantz cho vị trí Thủ tướng thay vì bầu cử lại toàn bộ Quốc hội. Ông Netanyahu cho rằng đây là cách tốt nhất để kết thúc tranh cãi chính trị và không đưa Israel vào nguy cơ phải tổng tuyển cử lần thứ tư.

Thiện Nhân