Reuters dẫn tuyên bố của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 2-1 cho biết, tổ chức khủng bố này đã nhận trách nhiệm cho vụ xả súng đẫm máu nhằm vào một hộp đêm tại Thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 31-12 khiến 39 người thiệt mạng, trong đó có 16 người nước ngoài và 70 người khác bị thương.

Trong tuyên bố mới đưa ra trên trang Telegram của mình, IS khẳng định thủ phạm vụ tấn công đẫm máu "nhằm vào những người theo đạo Cơ đốc" này chính là "chiến binh" của chúng.

Một nạn nhân của vụ xả súng hôm 31-12 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Được biết, vụ xả súng diễn ra khi có tới 500-600 người đang vui chơi tại hộp đêm Reina ven biển Bosporus, phía Châu Âu của Istanbul. Các nhân chứng cho biết, kẻ tấn công là người nói tiếng Ả Rập, đã khai hỏa từ một khẩu súng trường tấn công Kalashnikov.

Ngay sau vụ xả súng, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cảnh sát đã tiêu diệt hung thủ duy nhất. Tuy nhiên, đến sáng ngày 1-1, The Guardian lại dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu cho hay tay súng hiện vẫn lẩn trốn. Ankara sau đó đã mở cuộc săn lùng thủ phạm với quy mô lớn.

Theo cơ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, tên khủng bố được cho là đã bỏ lại vũ khí và “lợi dụng sự hỗn loạn” để chạy trốn khỏi hiện trường gây ra vụ thảm sát đẫm máu tại hộp đêm được cho địa điểm yêu thích của những người nổi tiếng và người nước ngoài tại Istanbul.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 1-1 đã cáo buộc các nhóm khủng bố “đang cố gắng gây hỗn loạn để làm mất tinh thần người dân và mất ổn định đất nước” và tái khẳng định quyết tâm loại bỏ hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố. 

Phùng Nguyễn