Bà nêu rõ, những hành động cực đoan của những đối tượng bạo loạn đã gây ra một đêm vô cùng đen tối cho Hong Kong (Trung Quốc) và khiến xã hội Hong Kong (Trung Quốc) bị tê liệt một nửa vào ngày 5-10. Bà nhấn mạnh: “Tất cả mọi người đều rất lo lắng và quan ngại, hay thậm chí hoảng sợ.

Bạo lực vô cùng kinh hãi đã xảy ra ở tất cả các quận tại Hong Kong. Hành động cực đoan do những phần tử bạo loạn bịt mặt gây ra đều gây sửng sốt”. Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định không thể khoan dung cho những kẻ bạo loạn phá hoại Hong Kong (Trung Quốc).

Trước đó, sáng cùng ngày, cảnh sát Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã tổ chức họp báo lên án hành động phá hoại và tấn công cảnh sát của các đối tượng biểu tình quá khích.

Người phát ngôn cảnh sát khu hành chính đặc biệt này nêu rõ, mức độ phá hoại của các đối tượng biểu tình nghiêm trọng chưa từng có, gây thiệt hại nghiêm trọng cho các ngân hàng, cửa hàng... đe dọa đến sự an toàn của người dân sống gần hiện trường. Toàn bộ hệ thống ga tàu điện ngầm tại Hong Kong (Trung Quốc) phải ngừng hoạt động trong ngày 5-10 để khắc phục sự cố sau khi bị người biểu tình tấn công phá hoại bằng bom xăng.

Trước đó, từ chiều 4-10, hàng trăm người dân tại Hong Kong (Trung Quốc) đã xuống đường biểu tình và có nhiều hành động quá khích sau khi bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tổ chức họp báo công bố lệnh cấm người biểu tình che mặt bằng khẩu trang, mặt nạ, bắt đầu có hiệu lực từ 0h ngày 5-10.

Giới chuyên gia về tình hình Trung Quốc trong nước và quốc tế đánh giá quyết định trên của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) là cần thiết trong nỗ lực chấm dứt tình trạng biểu tình bạo lực kéo dài suốt nhiều tháng qua tại khu hành chính đặc biệt này và khôi phục an ninh trật tự.

Phần lớn những đối tượng quá khích tham gia vào các cuộc biểu tình trái phép gần đây ở Hong Kong (Trung Quốc) đã đeo khẩu trang hoặc mặt nạ để tránh bị nhận dạng. Nhiều nơi trên thế giới cũng đã áp dụng quy định cấm che mặt khi biểu tình. Tại Canada, những người vi phạm sẽ phải đối mặt mức án 10 năm tù giam. 


PV (tổng hợp)