Các trang tài liệu này đều dẫn lời một nhân viên tình báo Arab Saudi cho hay, Hoàng tử Bandar bin Sultan có mối quan hệ mật thiết với trùm khủng bố Osama Bassman, một thành viên cấp cao của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, kẻ được coi là nắm vai trò chỉ huy đối với những kẻ không tặc trong vụ 11-9.

Báo cáo có đoạn viết rằng “Osama Bassman và vợ đã nhận được sự hỗ trợ tài chính trực tiếp từ Đại sứ Arab Saudi ở Mỹ (là Hoàng tử Bandar bin Sultan) và phu nhân. FBI sau đó cũng đã tìm thấy số tiền 15.000 USD mà Hoàng tử Bandar bin Sultan đã chuyển cho Osama Bassman vào ngày 14-5-1998.

Hoàng tử Arab Saudi Bandar bin Sultan  và cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush nói chuyện với nhau tại trang trại của ông Bush ở Texas năm 2012. ảnh: CNN

Bên cạnh đó, FBI cũng khẳng định, Osama Bassman đã liên hệ với hai kẻ không tặc của vụ 11-9-2001 là Khalid al –Mihdhar và Nawaf al-Hazmin cùng một kẻ ủng hộ khủng bố tên là Omar al-Bayoumi khi bọn chúng tới San Diego hồi tháng 2 năm 2000. Từ tháng 3 năm 2000, những tên này đã nhận được khoản lương cố định từ một công ty có liên hệ với trùm khủng bố Osama Bin Laden và mạng lưới Al-Qaeda.

Theo tài liệu điều tra mới được hé lộ về mối quan hệ giữa Saudi Arabia và một số tin tặc liên quan tới vụ khủng bố trên, số điện thoại của một công ty ở bang Colorado (Mỹ) có liên hệ tới Bandar bin Sultan, cùng với đó là số của một nhân viên bảo vệ làm việc tại Đại sứ quán Saudi Arabia ở Washington, đều nằm trong nhật ký điện thoại của một thành viên al-Qaeda cấp cao, được xác định là Abu Zubaydah.

Một điểm đáng chú ý là vợ Hoàng tử Bandar bin Sultan cũng từng có thời gian chuyển tiền cho vợ của tên Osama Bassman. FBI đã thu giữ được 31 chi phiếu với tổng trị giá khoảng 74.000 USD được thực hiện từ ngày 22-2- 1999 đến ngày 30-5-2002. Hoàng tử Arab Saudi Bandar bin Sultan từng là Đại sứ Arab Saudi ở Mỹ trong khoảng thời gian từ năm 1983-2005. Ông có mối quan hệ thân thiết với nhiều đời Tổng thống Mỹ như cựu Tổng thống Jimmy Carter, cựu Tổng thống Ronald Reagan, cựu Tổng thống George H.W Bush, cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu Tổng thống George W.Bush. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ Đại sứ, trở về nước, Hoàng tử Bandar bin Sultan lại đảm nhận cương vị Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (GID) của Saudi Arabia cho đến năm 2015.

Anh Tuấn (Theo CNN, AP)