Ứng viên tranh cử Tổng thống năm 2016, tác giả cuốn sách “Chuyện gì đã xảy ra/What happened” phát hành vào ngày 12-9 xuất hiện trên Đài truyền hình CBS và tuyên bố rằng bà sẽ không tham gia tranh cử Tổng thống vào năm 2020.

“Tôi sẽ hỗ trợ tích cực cho một ứng viên. Nhưng tôi sẽ không làm chính trị bởi vì tôi thật sự tin tương lai của đất nước chúng ta  đang bị đang bị đe dọa”, cựu ngoại trưởng phát biểu trước khi công bố cuốn hồi kỳ chiến dịch tranh cử năm 2016.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố từ giã sự nghiệp chính trị hôm 10-9. Ảnh: CBS

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, tỷ phú New York Donald Trump giành chiến thắng bằng số phiếu đại cử tri cần đủ để trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng, mặc dù kém phiếu phổ thông so với bà Clinton đến 2,9 triệu phiếu.

Nhà chính trị 69 tuổi cho biết bà sẽ trở thành một người dẫn chương trình truyền hình thực tế sau khi kết thúc sự nghiệp chính trị.

Clinton tiếp tục khẳng định bà đã thừa nhận kết quả thất bại trong cuộc bầu cử, nhưng cho biết vẫn cảm thấy “đau đớn”.

“Tôi ổn. Nhưng điều đó không có nghĩa tôi tự mãn hoặc được giải tỏa hoàn toàn về những gì đã xảy ra. Điều đó vẫn là nỗi đau”, bà nói với phóng viên CBS.

Cựu đệ nhất phu nhân, người tham dự lễ nhậm chức Tổng thống mới sau thất bại miêu tả sự kiện giống như “trải nghiệm ngoài cơ thể”.

Phạm Trúc